Mới đây nhất, bệnh viện tiếp nhận bệnh nhi T.C.T (7 tuổi, ở Hà Nội), vào viện trong tình trạng đau bụng, sốt, tiêu chảy, ói. Gia đình cho biết trẻ bắt đầu có biểu hiện đau bụng từ khoảng một tuần trước đó, tuy nhiên do lo ngại dịch Covid-19, hạn chế đi lại nên gia đình chưa cho con đến bệnh viện.

Nhiều trẻ bị biến chứng viêm ruột thừa do điều trị muộn - Ảnh 1.

Các bác sĩ Bệnh viện Nhi Trung ương thăm khám cho một bệnh nhi trước khi xuất viện (ảnh minh họa). Ảnh: MAI CHI

Tại Bệnh viện Nhi Trung ương, sau khi thăm khám và làm các xét nghiệm, các bác sĩ xác định trẻ bị viêm ruột thừa giai đoạn muộn, biến chứng ruột thừa đã vỡ, gây viêm nhiễm lan tràn trong ổ bụng, phải mổ cấp cứu. Thông thường, viêm ruột thừa có thể phẫu thuật bằng phương pháp nội soi, tuy nhiên, tình trạng nhiễm trùng trong ổ bụng của bệnh nhi này rất nặng. Nhằm bảo đảm an toàn cho bệnh nhi, các bác sĩ đã bắt buộc phải chuyển sang phương pháp mổ mở mới có thể xử lý triệt để tổn thương. Hiện tại tình trạng của trẻ đã có những bước tiến triển thuận lợi.

Theo PGS Phạm Duy Hiền, ở trẻ em, ruột thừa không cố định ở bụng dưới bên phải như người lớn mà có thể ở nhiều vị trí, gây nên các đặc điểm đau khác nhau, ví dụ như gây đau quanh rốn hoặc thượng vị giống tình trạng đau dạ dày hoặc rối loạn tiêu hóa thông thường. Cha mẹ cần chủ động theo dõi và nhận diện những dấu hiệu bất thường để kịp thời đưa trẻ đi bệnh viện, nhằm hạn chế biến chứng xấu đến tính mạng của trẻ.

N.Dung