Yoga ra đời từ hàng ngàn năm trước ở Ấn Độ và sau đó lan rộng khắp thế giới. Đây là một ngành khoa học toàn diện về kỷ luật bản thân, giúp cân bằng, hòa hợp, thanh tẩy và làm mạnh khỏe thân thể, tâm trí của người tập. Ngày 21-6-2015 đã được Liên Hiệp Quốc chọn làm ngày Yoga quốc tế. Ở Việt Nam, yoga du nhập từ hơn 10 năm trước và ngày càng phát triển. Nhiều phòng tập yoga ra đời với các lớp theo nhiều trường phái khác nhau như yoga cơ, yoga giảm cân, yoga nóng, yoga bầu, yoga trị liệu…

Theo các tài liệu, có đến 840.000 tư thế yoga. Tuy nhiên trên thực tế, một số tư thế được loại bỏ để người tập có thể tập trung vào việc phát triển tâm trí hơn, trong khi ở nơi khác lại chú trọng vào việc giãn cơ… Hiện nay, tại Việt Nam có nhiều trường phái yoga, trong số đó 10 loại hình yoga phổ biến:

Hatha yoga

Hatha do hai từ ghép lại: Ha là mặt trời, đồng nghĩa với dòng dương trong cơ thể. Tha là mặt trăng, đồng nghĩa với dòng âm trong cơ thể. Cơ thể con người là sự kết hợp giữa phần âm và phần dương. Nếu cả hai hài hòa thì cơ thể khỏe mạnh.

Hatha Yoga chủ trương các bài tập giúp cho dòng dương và dòng âm trong cơ thể chúng ta được quân bình, kết hợp hài hòa với nhau. Các bài tập này đặc biệt chú trọng cách kiểm soát thân thể, hơi thở và tâm trí.

Hatha yoga phù hợp với những người mới bắt đầu. Phần lớn các tư thế trong trường pháp này chậm rãi, thư thái, giúp người tập tập trung vào việc hít thở và thư giãn.

Ananda Marga yoga

Đây là loại yoga kết hợp chuyển động nhẹ nhàng, chậm rãi kèm theo hít thở sâu hoặc ngưng thở, xen kẽ giai đoạn hoàn toàn bất động, nhờ đó tạo sự thư giãn tối đa cho cơ bắp và dây thần kinh nhằm lấy lại sự cân bằng xúc cảm và thanh tĩnh tâm trí hiệu quả nhất. Trong trường phái này, thiền là bài tập quan trọng cuối cùng nhằm giúp cho việc thư giãn tâm trí.

Ananda Marga yoga cũng phù hợp cho những người mới bắt đầu tập, những người có vấn đề về sức khỏe thể chất và tinh thần. Loại hình yoga này cũng hướng dẫn cách thức sinh hoạt, ăn uống khoa học nhằm đem lại hiệu quả tối đa trong việc phòng ngừa, hỗ trợ điều trị bệnh và đem lại cuộc sống nhẹ nhõm thông qua việc thiền định.

Ashtanga yoga

Trong trường phái yoga này, người tập sẽ được hướng dẫn tập một chuỗi các động tác với 6 bài tập liên tục. Loại hình yoga này cũng tập trung vào kỹ thuật hít thở do người tập phải chuyển từ tư thế này sang tư thế khác. Việc hít thở sẽ giúp bạn tập trung tâm trí cũng như kiểm soát cơ bắp thông qua việc giữ nguyên các tư thế.

Ashtanga yoga thích hợp cho những người tập lâu năm, nhiều kinh nghiệm và đặc biệt chống chỉ định với người sức khỏe kém hay đang có bệnh hay chấn thương.

Nhiều trường phái yoga, tập loại nào? - Ảnh 1.

Tập yoga phù hợp với thể trạng sẽ giúp cơ thể khỏe mạnh, tâm trí thoải mái. Ảnh: HỮU HỘI

Vinyasa yoga

Vinyasa yoga là một thuật ngữ chung được sử dụng cho yoga có nhịp độ nhanh và liên tiếp. Những lớp học Vinyasa có thể bao gồm nhiều trường phái khác nhau của yoga và thường di chuyển nhanh hơn so với một lớp Hatha yoga. Mỗi chuỗi yoga được hình thành dựa trên nhu cầu cũng như sự sáng tạo của giáo viên khi kết hợp các thế yoga với nhau một cách nhuần nhuyễn và logic. Trường phái yoga này chỉ phù hợp cho người thích tập luyện cường độ cao.

Power yoga

Power yoga đang nổi lên nhanh chóng vì đây là sự kết hợp giữa yoga và aerobic (thể dục thẩm mỹ). Với loại yoga này, người tập không cần phải thực hiện một tư thế cụ thể mà là những bài tập củng cố sức mạnh của từng cơ bắp. Các bài tập trong trường phái này được luyện tập với cường độ nhanh, kết nối liên tục không ngừng. Loại hình yoga này đặc biệt phù hợp cho người muốn giảm cân.

Yin yoga

Yin yoga là những bài tập chậm rãi, thư giãn nhẹ nhàng. Nó là sự kết hợp nhuần nhuyễn giữa Hatha yoga và khí công. Yin yoga do ông Paulie Zink, giáo viên yoga và chuyên gia võ thuật phát triển.

Loại yoga này thường được kết hợp với đạo cụ và mỗi tư thế duy trì trong thời gian dài đến 5 phút hoặc hơn. Yin yoga tập trung vào các liên kết của dây chằng và gân chứ không phải là cơ bắp, nó giúp kích thích tuần hoàn và sự dẻo dai.

Iyengar yoga

Iyengar yoga là loại hình yoga hiện đại. Những thế yoga trong Iyengar được giữ lâu hơn; sau mỗi nhịp thở, người tập lại ép động tác sâu thêm một chút nữa. Iyengar yoga được thực hiện với những động tác gắn liền với các đạo cụ như ghế, gối, dây đai và chăn để trong quá trình tập luyện, người tập thực hiện đúng tư thế.

Bikram yoga và Hot yoga

Đây là loại hình yoga nóng, được tập luyện trong môi trường có nhiệt độ từ 38-40 độ C và 40% độ ẩm. Các bài tập kéo dài 90 phút với 26 chuỗi tư thế được thực hiện hai lần và hai bài tập thở. Hai trường phái yoga này hỗ trợ tối ưu cho việc giải độc tố, tăng nhịp tim, tuần hoàn máu và sự linh hoạt cho cơ bắp. Loại hình yoga này cũng phù hợp cho người muốn giảm cân. Tuy nhiên, do tập luyện ở môi trường quá nóng, da bạn sẽ ít nhiều bị ảnh hưởng. Vì vậy, phải bổ sung nước đầy đủ cho cơ thể.

Kundalini yoga

Kundalini yoga chủ yếu tập luyện trí óc. Bộ môn này sẽ giúp bạn tự khám phá và thay đổi thông qua thiền, hít thở và tụng kinh.

Gentle yoga

Gentle yoga là sự kết hợp của các tư thế chậm và đơn giản nhưng có tác động sâu sắc đến hệ cơ và xương. Đây là trường phái yoga cơ bản, nhẹ nhàng và thư giãn nên rất phù hợp với những người mới bắt đầu. 

Phương Hoàng (Phó Chủ tịch Liên đoàn Yoga tỉnh Lâm Đồng)