Sáng 22-10, Bệnh viện Tai Mũi Họng Sài Gòn cho biết vừa phẫu thuật thành công, trả lại đường thở bình thường cho cô gái 20 năm qua phải mang ống thông ở cổ để thở. 

Bệnh nhân là một nữ sinh viên, 23 tuổi, bị bệnh u nhú nhiều mụn cóc thanh quản (papilloma) do nhiễm virus HPV. Cô đã được mở khí quản lúc 1 tuổi để thở, đã 22 lần phẫu thuật cắt u nhú và đến bệnh viện trong tình trạng mang ống thông (canul) suốt hơn 20 năm qua.

Nhiễm virus HPV, sinh viên 23 năm mang ống thông ngay cổ - Ảnh 1.

U nhú thanh quản gần như che kín thanh môn của bệnh nhân

Với phương pháp điều trị cũ là cắt bằng kìm thường chỉ cắt một phần u nhú nên bệnh này thường tái phát. Mỗi tháng hay vài tháng một lần, người bệnh phải vào bệnh viện phẫu thuật cắt u nhú thanh quản. Có người phải cắt từ 20-30 lần nhưng bệnh vẫn không khỏi; có ca phải chịu cảnh khốn khổ mang ống thông suốt thời gian dài.

Tại Bệnh viện Tai Mũi Họng Sài Gòn, các bác sĩ đã tiến hành phẫu thuật cắt u nhú mụn cóc thanh quản bằng sóng radio cao tần. Với phương pháp hiện đại này, qua 2 lần phẫu thuật, các bác sĩ  đã đóng được lỗ mở khí quản, giúp cô gái thở bình thường qua đường mũi và khả năng nói tốt hơn.

Nhiễm virus HPV, sinh viên 23 năm mang ống thông ngay cổ - Ảnh 2.

Lỗ mở ngay cổ của cô gái mang ống thông 23 năm đã được đóng lại

Theo TS-BS Hoàng Lương, Giám đốc Bệnh viện Tai Mũi Họng Sài Gòn, bệnh u nhú thanh quản thường xảy ra ở trẻ do virus HPV. Bệnh gây hẹp đường thở, nhiều trường hợp phải can thiệp mở khí quản để thở và phải chịu khốn khổ vì không thở như người bình thường mà mang ống thông ở cổ thời gian dài.

Nguyễn Thạnh