Nhờ đâu siêu vi chiếm kèo trên?

Tin mới

22/10/2013 22:17

Bệnh nhiễm siêu vi không còn xa lạ với nhiều người trong thời buổi H5N1 và nhiều “đồng môn” khác đang tung hoành.

Tuy nhiên, do quan niệm nếu xui xẻo gặp bệnh thì ráng cắn răng ít ngày rồi cũng qua nên nhiều người, kể cả không ít thầy thuốc, vẫn chưa lưu tâm đúng mức về mức độ tai hại lâu dài từ những tác phẩm rất “bình dân” của siêu vi.

Theo kết quả của nhiều công trình nghiên cứu gần đây, có một số siêu vi rõ ràng có tác dụng “khai pháo” cho tình trạng mệt mỏi kinh niên khiến nạn nhân trước hết pin, sau chán đời.

- Nhóm siêu vi Epstein-Bar sinh bệnh viêm hạch ở giới trẻ. Loài siêu vi này rất láu lỉnh vì có khả năng sản xuất hàng nhái kháng thể khiến hệ miễn nhiễm không những bị xáo trộn công việc kháng bệnh mà nhiều khi phản ứng cường điệu vì không nhận ra đâu là bạn, đâu là thù khiến gia chủ vô cớ bỗng sinh dị ứng.

- Nhóm siêu vi Herpes thường gây lở môi, lở miệng, loét cơ quan sinh dục... Siêu vi thuộc nhóm này là “thợ lặn” nhà nghề, nghĩa là núp rất kỹ trong cơ thể, trong niêm mạc, tủy xương, hạch tân dịch... để chực chờ cơ hội. Trong số đó đáng ngại nhất là siêu vi Herpes thuộc nhóm VI vì Herpes không chỉ gây bệnh trực tiếp mà còn có tác dụng đánh thức các loại siêu vi khác còn ngái ngủ trong cơ thể nạn nhân.

- Nguy hiểm hơn hết là tập thể siêu vi Retrovirus hầu như có mặt trong mỗi góc nhỏ của cơ thể. Rất khó đối phó với nhóm này vì chúng nhiều khi không xâm nhập từ bên ngoài mà đã có sẵn trong bào thai. Thêm vào đó, siêu vi này có thể lây lan từ súc vật sang người với khả năng sinh ung thư rất cao.

Bệnh do siêu vi rõ ràng là chuyện khó tránh cho mọi người nhưng điều đó không có nghĩa là ai cũng dễ trở thành nạn nhân. Từ bệnh nhiễm siêu vi thông thường muốn chuyển sang “hội chứng mệt mỏi kinh niên” cần có sự tiếp tay của một số yếu tố như stress, độc chất trong môi trường ô nhiễm, biến động nội tiết tố (dậy thì, mãn kinh, thai kỳ), dị ứng thực phẩm, chấn động tâm lý...

Làm sao để sức đề kháng đừng kiệt lực trong các trường hợp nêu trên chính là nguyên tắc cơ bản để phòng bệnh về sau. Dưới thể dạng nào cũng vậy, hầu như khó tránh bóng dáng của tình trạng dị ứng xuất hiện càng lúc càng thường. Do đó, cần điều trị dị ứng càng sớm càng tốt, càng đúng bài bản càng hay vì hệ thống miễn nhiễm tuy có hoạt động ì xèo nhưng chẳng khác nào người chạy theo thành tích.

 

Bác sĩ Lương Lễ Hoàng
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI