Khoa Phẫu thuật Mạch máu - Bệnh viện Chợ Rẫy vừa tiến hành phẫu thuật cho bệnh nhân nghèo Tài Văn Minh (42 tuổi, quê Bến Tre) phải tháo khớp háng do bị tắc mạch.

Sau đó, chân trái của anh tiếp tục có biểu hiện tê, tím tái và mất cảm giác vận động. Anh Trí đã được phẫu thuật tạo hình để tránh tắc động mạch thận và đưa mạch máu xuống chân trái. Hiện tại sức khỏe của anh đã ổn định.

Các bác sĩ cho biết một mình chị ẵm bồng, chăm sóc cho chồng
Các bác sĩ cho biết một mình chị ẵm bồng, chăm sóc cho chồng

Tuy nhiên, tiền viện phí và các chi phí khác đang trở thành gánh nặng của gia đình anh Minh. Hằng ngày vợ anh Minh đi bán vé số để nuôi chồng khi anh bị bệnh. Các bác sĩ cho biết từ khi nhập viện, người vợ này đã một mình chăm sóc, ẵm bồng và làm các thủ tục nhập viện đến khi anh được phẫu thuật.

“Lúc anh ấy bị đoạn chi, một mình tôi đưa anh từ quê lên thành phố để chữa trị. Tôi phải nhờ người quen đi vay giùm 25 triệu đồng để đóng tiền viện phí, số tiền này quá lớn đối với gia đình tôi từ trước đến giờ”, người phụ nữ nghèo nghẹn ngào.

TS BS CK II Nguyễn Duy Tân đang khám cho anh Trí
TS BS CK II Nguyễn Duy Tân đang khám cho anh Trí

Xu hướng tắc mạch không chỉ gặp ở những người lớn tuổi, tiểu đường, cao huyết áp, rối loạn lipít máu mà đang gia tăng ở người trẻ tuổi có thói quen hút thuốc lá nhiều.

Theo TS BS chuyên khoa 2 Nguyễn Duy Tân, Phó Trưởng Khoa Phẫu thuật Mạch máu, Bệnh viện Chợ Rẫy, mỗi tháng có hàng trăm người trẻ từ 20 tuổi trở lên đến khám và phát hiện các bệnh lý liên quan đến tắc mạch máu. Biểu hiện của bệnh này là tê các đầu ngón tay, chân.

Những người mắc bệnh tắc mạch máu có thể gây nhồi máu cơ tim, nhồi máu não, hoại tử chi. Nếu phát hiện trễ, nạn nhân sẽ bị tử vong.

Các kết quả xét nghiệm cho thấy phần lớn những người mắc bệnh này đều hút nhiều thuốc lá. Nếu sau khi đoạn chi mà vẫn không bỏ thuốc lá sẽ bị biến chứng ở các cơ quan khác như tim, não. Có bệnh nhân chỉ vì nghiện thuốc lá mà phải cắt bỏ hai tay, hai chân.

Tin-ảnh: Phạm Dũng