icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Nhóm bệnh nhân nặng và tử vong chưa tiêm vắc-xin chiếm 23-25%

D.Thu - L.Hảo

(NLĐO) - Số bệnh nhân Covid-19 nặng đang tăng nhanh. Cùng đó, nhóm bệnh nhân Covid-19 nặng và tử vong chưa tiêm vắc-xin chiếm 23-25%, riêng Bệnh viện Chợ Rẫy, tỉ lệ này lên tới 50%.

Ngày 19-8, Tổ chuyên môn chăm sóc, điều trị ca bệnh Covid-19 tại Trung tâm quản lý và điều hành trực tuyến hỗ trợ chuyên môn chẩn đoán và điều trị Covid-19 của Bộ Y tế đã có cuộc họp kết nối đến các điểm cầu điều trị Covid-19 trên cả nước.

Cuộc họp nhằm kịp thời đánh giá, rút kinh nghiệm trong công tác chăm sóc, điều trị ca bệnh Covid-19 trong giai đoạn hiện nay, khi dịch bệnh đang có xu hướng gia tăng số ca bệnh chuyển nặng, nguy kịch và tử vong.

TP HCM lên kế hoạch kích hoạt bệnh viện dã chiến điều trị Covid-19 - Ảnh 1.

Các điểm cầu tham dự cuộc họp Tổ chuyên môn chăm sóc, điều trị ca bệnh Covid-19 - Ảnh: Lê Hảo

Ông Nguyễn Trọng Khoa, Phó Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế), cho biết trong một tháng qua, đã có hơn 45.000 ca mắc Covid-19 mới trên toàn quốc. Trung bình hơn 1.500 ca/ngày, riêng ngày 18-8 đã có trên 3.000 ca mắc. Số ca mắc Covid-19 đang có xu hướng gia tăng. Các bệnh nhân Covid-19 nặng hiện chủ yếu điều trị tại các viện tuyến cuối. Hiện một số địa phương có kế hoạch kích hoạt lại Bệnh viện Dã chiến như TP HCM.

Báo cáo từ Bệnh viện Trung ương Huế cho biết trong số 30 ca đang điều trị tại bệnh viện hiện nay, số ca nặng, nguy kịch là 6 trường hợp và 5 trường hợp đang thở máy.

Tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương, trong hơn 232 bệnh nhân nhập viện từ tháng 8 có đến 46% bệnh nhân trên 65 tuổi; số bệnh nhân chưa tiêm phòng vắc-xin điều trị tại khoa Hồi sức tích cực chiếm 24,3%. Đã có 3 ca tử vong. Hiện tại bệnh viện đang điều trị 123 ca, trong đó có 26 ca thở máy, 1 ca đang can thiệp ECMO.

Riêng tại Bệnh viện Chợ Rẫy, từ ngày 10-5 đến 16-7 không có ca bệnh nhân Covid-19 điều trị. Đến ngày 17-7 phát hiện ca Covid-19 đầu tiên trong bệnh viện. Từ ngày 18-7 đến 17-8 có 32 bệnh nhân Covid-19 điều trị, trong đó có 31 ca nhập viện trong tháng 8-2022. Trong số các bệnh nhân này có 19 bệnh nhân mức độ nặng/nguy kịch; 6 bệnh nhân tử vong.

Tại cuộc họp Hội đồng chuyên môn, GS-TS Nguyễn Gia Bình, Chủ tịch Hội đồng chuyên môn xây dựng các tài liệu, hướng dẫn chuyên môn và quy định bảo đảm công tác chẩn đoán và điều trị Covid-19, đã cùng các thành viên trao đổi chuyên môn về một số ca bệnh nặng đang điều trị tại các bệnh viện nói trên.

TP HCM lên kế hoạch kích hoạt bệnh viện dã chiến điều trị Covid-19 - Ảnh 2.

Các chuyên gia tham dự cuộc họp Tổ chuyên môn chăm sóc, điều trị ca bệnh Covid-19 tại điểm cầu Bộ Y tế

Qua báo cáo của các bệnh viện Chợ Rẫy, Trung ương Huế, Nhiệt đới Trung ương, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho rằng bệnh nhân nhiễm Covid-19 có xu hướng tăng, đặc biệt bệnh nhân nặng tăng lên rõ rệt trong những ngày đầu tháng 8-2022. Do đó, cần phải nâng cao tinh thần cảnh giác đối với các bệnh viện, đặc biệt là các bệnh viện tuyến huyện, tuyến tỉnh.

Thứ trưởng cũng đề nghị Cục Quản lý Khám, chữa bệnh và Hội đồng chuyên môn tập huấn cập nhật hướng dẫn chẩn đoán và điều trị Covid-19 cũng như theo dõi, xử trí đối với các ca từ nhẹ chuyển nặng, hạn chế tử vong do cán bộ biến động, luân chuyển...

Hiện các trường hợp nặng và tử vong chưa tiêm vắc-xin Covid-19 chiếm tỉ lệ 23-25% ở các tuyến; tại Bệnh viện Chợ Rẫy, tỉ lệ tử vong không tiêm vắc-xin là 50%. Theo Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn, các địa phương cần rà soát, lập danh sách quản lý, theo dõi và tiêm vắc-xin cho đối tượng có tuổi, mắc bệnh nền đúng thời gian để đảm bảo hiệu lực của vắc-xin.

Với những biến chủng mới hiện nay, Thứ trưởng đề nghị các bệnh viện phối hợp với Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, Viện Pasteur… theo dõi biến thể, biến chủng đối với bệnh nhân nặng và tử vong.

Thứ trưởng cũng đề nghị các địa phương đánh giá lại các nguồn lực, trang thiết bị, thuốc, vật tư, hóa chất, nhân lực chuẩn bị cho 4 tại chỗ. Hiện tại, Bộ Y tế chưa yêu cầu các địa phương thành lập bệnh viện dã chiến, mô hình bệnh viện tách đôi (điều trị bệnh thông thường và bệnh nhân Covid-19) vẫn phù hợp. Đồng thời đề nghị các đơn vị cần có dự trù và lập kế hoạch để thực hiện điều phối thuốc phù hợp và đáp ứng công tác điều trị.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo