Những ca bệnh kỳ quặc đến bác sĩ cũng kinh ngạc bổ ngửa - Ảnh 1.

Vỏ chai thuỷ tinh nằm sâu trong lồng ngực bệnh nhân sau cú ngã cầu thang

Vỏ chai thủy tinh chui tọt trong lồng ngực

Một trong những ca bệnh kỳ hoặc được nhắc đến nhiều trong năm 2017 là vỏ chai thuỷ tinh chui tọt trong lồng ngực một người đàn ông. Sau cú ngã cầu thang hồi tháng 5-2017, người đàn ông 53 tuổi ở Đà Nẵng bất ngờ bị dị vật đâm vào vùng lõm xương đòn, gây khó thở. Qua chụp chiếu tại Bệnh viện (BV) Đà Nẵng, các bác sĩ tá hỏa phát hiện một vỏ chai thuỷ tinh còn nguyên vẹn đang nằm gọn trong lồng ngực bệnh nhân.

Sau khi hội chẩn, các y bác sỹ của BV Đà Nẵng đã lập tức thực hiện phẫu thuật để lấy vỏ chai ra khỏi lồng ngực bệnh nhân. Được biết, dù bị vỏ chai to xuyên vào ngực nhưng may mắn nạn nhân chỉ bị gãy 2 xương sườn và không có tổn thương nghiêm trọng nào khác.

Lần đầu tiên phát hiện thai nhi "làm tổ" trong lá lách

Những ca bệnh kỳ quặc đến bác sĩ cũng kinh ngạc bổ ngửa - Ảnh 2.

Thai nhi 7 tuần "lạc" vào lá lách bệnh nhân

Ca bệnh kỳ quặc không kém là đầu tháng 12-2017, người phụ nữ đến một bệnh viện ở Hà Nội với chiếc bụng to như mang thai. Bác sĩ siêu âm không phát hiện khối thai trong tử cung song kết quả xét nghiệm máu cho thấy chỉ số mang thai rất cao. Tiến hành rà soát tổng thể, cuối cùng bác sĩ phát hiện thai "lạc" vào trong lá lách. Bệnh nhân này có tiền sử mổ đẻ 2 lần và 1 lần mang thai ngoài tử cung. Sau đó, các bác sĩ đã tiến hành mổ nội soi, cắt lá lách chứa khối thai. Thai tương đương 7 tuần tuổi, chưa có tim thai.

Lá lách là bộ phận nội tạng cơ thể nằm gần dạ dày, trên tuyến tụy và thận, cách rất xa khu vực tử cung, vòi trứng... Y văn thế giới chỉ mới ghi nhận 9 trường hợp tương tự. Với trường hợp này là khối thai lạc chỗ, nếu để lâu thai vỡ nguy hiểm đến tính mạng.

Suýt mất tai vì lấy tăm nhang ngoáy tai

Những ca bệnh kỳ quặc đến bác sĩ cũng kinh ngạc bổ ngửa - Ảnh 3.

Cụ ông suýt mất tai vì ngoáy tai bằng tăm nhang

Tháng 6-2017, các bác sĩ của một BV ở TP HCM đã phẫu thuật một ca bệnh khá hi hữu. Bệnh nhân là cụ ông 73 tuổi, quê Long An, bị lỗ rò bẩm sinh ở tai bên phải, tiết dịch, gây ngứa. Từ nhỏ, để giải quyết cơn ngứa, bệnh nhân có thói quen lấy tăm nhang ngoáy tai.

Trước đó, khi ông đang ngoáy lỗ rò thì cháu nội chạy đến, va vào khiến tăm nhang gãy và kẹt bên trong. Sau đó, lỗ rò nhiễm trùng, phù nề, chảy dịch hôi nên ông đến BV khám. Các bác sĩ phẫu thuật lấy ra đoạn tăm nhang dài 2 cm. Theo bác sĩ điều trị, nếu không lấy kịp thời, nguy cơ nhiễm trùng nặng, phải cắt bỏ vành tai.

Bóc hơn 100 khối u trong bụng một người đàn ông

Những ca bệnh kỳ quặc đến bác sĩ cũng kinh ngạc bổ ngửa - Ảnh 4.

Cả trăm khối u được bóc khỏi ổ bụng bệnh nhân

Ông T.H.A. (51 tuổi, ở Nam Định) được chuyển đến BV K Trung ương trong tình trạng đau bụng thượng vị, đau âm ỉ liên tục, thể trạng ngày càng gầy yếu. Kết quả xét nghiệm và chụp chiếu cho thấy, các khối u xuất phát từ thân vị di căn lên lách, khối to nhất có kích thước lên tới 13cm x 8cm. Hàng loạt khối u khác nằm rải rác khắp ổ bụng có rất nhiều u kích thước to nhỏ khác nhau, trong đó có một số khối u gây tắc ruột non, ổ bụng có dịch.

Sau ca phẫu thuật kéo dài hơn 6 tiếng, các bác sĩ BV K bóc tách được gần 100 khối u, trong đó khối to nhất có kích thước bằng quả bưởi và nhiều khối u đã bị vỡ, gây chảy máu.

Cứu sống nam thanh niên bị xuyên thủng 6 lỗ trên tim

Những ca bệnh kỳ quặc đến bác sĩ cũng kinh ngạc bổ ngửa - Ảnh 5.

Nam thanh niên nhập viện với que sắt xuyên thấu tim

Một bệnh nhân nam 27 tuổi ở Hải Dương, tháng 1-2017 đã được chuyển đến BV Việt Đức (Hà Nội) với 6 vết thủng trên tim. Khi mở xương ức, các bác sĩ phát hiện 2 que sắt xuyên qua tim sâu hơn 10 cm, cắm cả vào thành bên cột sống. Trong quá trình phẫu thuật, các bác sĩ phát hiện trên tim có tới 6 lỗ thủng với kích cỡ từ 1-1,5 cm.

Các bác sĩ đã phải xử lý vết thương và vá các lỗ thủng trong gần 6 giờ đồng hồ. Theo bác sĩ phẫu thuật, đến nay chưa có trường hợp tương tự nào trong cả nước được báo cáo, ngay cả trên thế giới cũng rất hiếm gặp.

Tinh hoàn to như trứng đà điểu "lạc" vào ổ bụng suốt 50 năm

Những ca bệnh kỳ quặc đến bác sĩ cũng kinh ngạc bổ ngửa - Ảnh 6.

Khối tinh hoàn được lấy khỏi ổ bụng sau 50 năm lạc chỗ

Nam bệnh nhân 51 tuổi bị "mất" tinh hoàn trái từ khi còn nhỏ. 50 năm sau, đi khám, bỗng bác sĩ phát hiện bệnh nhân có khối u tinh hoàn to như quả trứng đà điểu trong bụng. Tháng 12-2017 vừa qua, các bác sĩ BV Đại học Y Hà Nội đã phẫu thuật thành công cho một bệnh nhân có tinh hoàn ẩn trong ổ bụng hơn 50 năm. Đây cũng được đánh giá là một trong những ca bệnh khá kỳ quặc.

Trước đó, bệnh nhân này vào viện khám trong tình trạng đau tức bụng vùng hạ vị, kèm theo khó đi đại tiện khoảng 2 tháng. Từ nhỏ, bệnh nhân đã phát hiện không có tinh hoàn bên trái, nhưng do sống ở vùng đồi núi, quanh khu vực sinh sống có một số người cũng chỉ có 1 bên tinh hoàn, hơn nữa người bệnh đã có gia đình và 2 con nên nghĩ rằng việc có 1 bên tinh hoàn là bình thường.

Bị gà mổ vào đầu gối phải nhập viện... thở máy

Những ca bệnh kỳ quặc đến bác sĩ cũng kinh ngạc bổ ngửa - Ảnh 7.

Bệnh nhân thập tử nhất sinh chỉ vì vết thương do gà mổ

Một ca bệnh kỳ quặc khác là trường hợp bệnh nhân N.V.M. (48 tuổi, ở Hải Dương) bị uốn ván từ vết thương do gà mổ. Tháng 10-2017, bệnh nhân được chuyển đến BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương. Theo gia đình, khi vào chuồng gà, ông M. bị gà mổ vào đầu gối, có vết thương rất nhỏ, sau vài ngày là tự liền. Tuy nhiên, 1 tuần sau, ông M. bỗng xuất hiện cứng hàm tăng dần, không thể mở hàm nên đi khám. Tại đây, bệnh nhân ngoài cứng hàm còn xuất hiện nhiều cơn giật, co cứng toàn thân, được chẩn đoán uốn ván và chuyển đến BV trung ương. Bệnh nhân phải điều trị tích cực và thở máy.

Một ca bệnh khác bị uốn ván cũng khá kỳ quặc và hi hữu là nam bệnh nhân 47 tuổi ở Bắc Ninh bị bệnh trong lúc vào chuồng chăm lợn nhưng bị đàn lợn chạy giẫm vào chân gây xước da. Dù là vết xước da nhỏ nhưng bệnh nhân bị nhiễm trùng sưng nề, chảy mủ. Sau 10 ngày, ông này xuất hiện cứng hàm, tiến triển tăng dần và nhập viện trong tình trạng co cứng toàn thân, co giật, phải mở khí quản thở máy.

Cây sắt xuyên từ bắp chân lên đùi

Những ca bệnh kỳ quặc đến bác sĩ cũng kinh ngạc bổ ngửa - Ảnh 8.

Cú ngã bất ngờ khiến thanh sắt xuyên từ cổ chân đến đùi thiếu nữ

Tháng 4- 2017, BV Chấn thương chỉnh hình TP HCM tiếp nhận một bệnh nhân 15 tuổi ở TP HCM trong tình trạng có cây sắt to bằng ngón tay út, dài 50 cm xuyên từ cổ chân-vùng bắp chân đến tận đùi chân trái. Bệnh nhân cho biết đang đi xe máy với tốc độ bình thường, khi đến khúc cua gấp thì thấy trước mặt là đống sắt xây dựng của một công trình bên đường, em thắng gấp và té ngã, bị cây sắt xuyên chân.

Tại khoa cấp cứu, sau khi rửa sạch vết thương và thanh sắt, các bác sĩ đã rút thanh sắt ra và cắt lọc, bơm rửa vết thương cho nạn nhân. Bác sĩ cho biết rất may là thanh sắt đã không đâm trúng mạch máu lớn và các dây thần kinh quan trọng. Tuy nhiên, hình ảnh một thiếu nữ với tình trạng tổn thương khiến các bác sĩ cũng phải rùng mình.

Ghép gan cho bệnh nhân mắc bệnh hiếm gặp lại hôn mê gan

Tháng 3-2017, các bác sĩ BV Việt Đức ghép gan thành công cho một nữ bệnh nhân 15 tuổi từ người cho gan là bố đẻ. Bệnh nhân mang chứng bệnh hiếm gặp Wilson, một căn bệnh khiến gan không thể đào thải chất độc ra khỏi cơ thể. Hơn nữa, trong quá trình mổ, bệnh nhân bị chứng rối loạn đông máu... Trước mổ, bệnh nhân đã rơi vào tình trạng hôn mê gan, suy gan kéo dài. Trong ca ghép, bệnh nhân có rối loạn đông máu nặng. Sau gần 2 ngày ghép gan, bệnh nhân tỉnh táo, được rút ống thở nội khí quản. Ca mổ được đánh giá là một trong những ca khó và hiếm gặp trong y văn thế giới.

Nuốt thanh sắt để trốn trại cai nghiện

Những ca bệnh kỳ quặc đến bác sĩ cũng kinh ngạc bổ ngửa - Ảnh 9.

Thanh sắt được lấy ra khỏi cơ thể bệnh nhân

Một học viên ở trại cai nghiện đã kẹp thanh sắt (dài 5 cm bẻ ở khung lồng quạt máy) cùng xúc xích rồi nuốt vào bụng để được đưa đi cấp cứu và tìm đường trốn thoát nhưng không ngờ bị thanh sắt đâm thủng bao tử. Tại BV quận 2 (TP HCM), kết quả chẩn đoán hình ảnh ghi nhận 2 thanh sắt đâm xuyên thành dạ dày của bệnh nhân. Thanh sắt đã gây phù nề niêm mạc và chảy máu thành dạ dày và cắm chặt vào thành dạ dày. Bệnh nhân đã được chuyển đến phòng mổ phẫu thuật lấy thanh sắt.

Côn trùng bay sâu vào cổ họng bé trai gây ghẹt thở

Những ca bệnh kỳ quặc đến bác sĩ cũng kinh ngạc bổ ngửa - Ảnh 10.

Côn trùng sau khi được lấy ra khỏi đường thở cháu bé

Tháng 6- 2017, BV Nhi đồng 1 (TP HCM) đã tiếp nhận một trường hợp bé trai 8 tháng tuổi được chuyển đến từ BV Cần Thơ trong tình trạng khó thở, tím tái, đường thở bị phù nề vì có dị vật. Người nhà bé cho biết trong lúc bé đang ngồi chơi thì có con côn trùng bay trong nhà và lao thẳng đến bé, sau đó bé lên cơn ho sặc sụa và khóc. Trong lúc hoảng hốt, mẹ bé đã cho tay vào móc trong họng con khiến côn trùng càng chui sâu hơn vào đường thở của bé.

Qua kiểm tra cho thấy trong đường thở của bé có một con côn trùng cánh cứng dài 1,5 - 2 cm lấp hết khí quản. Các bác sĩ đã tiến hành gắp dị vật cho bé, nhưng do con côn trùng nằm khá lâu trong đường thở nên các bác sĩ chỉ gắp được 2/3, phần còn lại bị tụt xuống hốc khí quản. Do côn trùng có tiết chất axit khiến niêm mạc phế quản của bé bị bỏng, gây phù nề nên các bác sĩ phải khẩn trương thông một bên khí quản cho bé thở trước, sau đó mới xử lý tiếp phần dị vật còn sót lại. 3 ngày sau, khi đường thở của bé đỡ phù nề, các bác sĩ mới gắp nốt được phần còn lại của con côn trùng trong hốc khí quản của bé.

Các bác sĩ khuyến cáo, khi trẻ bị hóc dị vật, phụ huynh phải vỗ lưng, ấn ngực cho trẻ để tống dị vật ra ngoài. Không nên móc họng trẻ vì có thể làm dị vật càng bị đẩy sâu vô bên trong hoặc làm tổn thương thêm đường thở của trẻ.

Ngọc Dung tổng hợp