Những thay đổi sau sinh khiến nhiều bà mẹ phải đau đầu

Những thay đổi sau sinh khiến nhiều bà mẹ phải đau đầu

“Vùng kín” giãn đến mức không thể sử dụng tampon

Đối với nhiều người, cảnh tượng băng vệ sinh tampon rớt ra ngoài trong thời kỳ “đèn đỏ” thật sự khủng khiếp. Đáng sợ hơn, đây không phải hiện tượng hiếm thấy trong vài tháng đầu tiên có kinh nguyệt trở lại sau sinh em bé. “Đây chỉ là hệ quả của việc âm đạo bị kéo giãn sau khi sinh con”, Alyssa Dweck – bác sĩ phụ khoa ở New York (Mỹ) - cho hay. May mắn thay, hầu như kích thước “vùng kín” của phụ nữ nào đã trở về bình thường sau vài tháng.

Không thể kiểm soát vấn đề “trung tiện”

Sinh em bé khiến một số cơ bắp dưới khung chậu của bạn trở nên yếu ớt. Hậu quả, bạn sẽ thường xuyên bị “đánh rắm” không kiểm soát nên không có sự lựa chọn nào ngoài việc để mọi chuyện tự nhiên. “Hiện tượng này khá phổ biến và khiến các bà mẹ có chút xấu hổ nhưng cuối cùng cơ bắp cũng sẽ săn chắc trở lại”, bác sĩ Dweck nói.

Dễ rò rỉ nước tiểu

Cơ sàn chậu bị căng và chùng đột ngột nên sau sinh sẽ bị đơ, khiến nhiều bà mẹ dễ đi tiểu mỗi lúc hắt hơi, ho, nâng tạ hoặc làm một số hoạt động gây áp lực lên vùng này. Theo thời gian, nếu áp dụng các bài tập thể dục như Kegel, yoga…, vấn đề này sẽ dứt điểm.

Bàn chân to hơn

“Trong thời gian mang thai, bàn chân phụ nữ có xu hướng sưng tấy và to hơn, đôi khi chúng không thể trở lại kích thước trước khi mang thai và vẫn chưa có lời giải thích nào thuyết phục cho hiện tượng này”, bác sĩ Dweck cho hay. Do đó, lưu ý với các bà mẹ rằng nếu bàn chân thay đổi quá nhiều, hãy sắm sẵn kho giày mới càng sớm càng tốt.

Rụng tóc dữ dội

Do nồng độ hormone thay đổi thất thường sau sinh, nhiều bà mẹ phải đối phó với việc rụng tóc quá mức. Bác sĩ Dweck cho biết: “Hiện tượng này xảy ra vào khoảng tháng thứ 7 sau sinh và có thể khá tệ hại. Thông thường, việc rụng tóc chỉ xảy ra trong thời gian ngắn, sau đó tóc sẽ mọc lại với số lượng ban đầu”.

Rụng tóc dữ dội sau sinh

Phụ nữ có thể bị rụng tóc dữ dội sau sinh

Một số vùng da đổi màu

Theo các chuyên gia, không có gì lạ nếu da ở nhũ hoa, “vùng kín”… trở nên sẫm màu sau sinh. Đây cũng lại là hệ quả của việc sụt giảm hormone nghiêm trọng. “Ở một số phụ nữ, màu thâm sẽ giảm dần theo thời gian nhưng ở một số người khác, các sắc tố không phai”, bác sĩ Dweck nói.

Nhũ hoa phun sữa theo cảm xúc

Đây có vẻ như điều khủng khiếp nhất: Từ khi bạn sinh em bé và đang cho con bú, bất kể những suy nghĩ nào về bé hoặc nghe tiếng trẻ con khóc gần đó, ngực bạn có thể tiết sữa ướt áo. Do đó, hãy cân nhắc việc mang theo vài chiếc áo sơ mi khi ra ngoài hoặc đi làm việc để không phải chịu cảnh ẩm ướt cả ngày.

Hiền Nhiên (Theo Women’s Health)