1. Quả việt quất chứa nhiều chất chống oxi hóa hơn các loại quả khác
Quả việt quất được biết đến là một trong những loại “siêu thực phẩm” do có hàm lượng chất chống oxy hóa cao (ngăn ngừa bệnh ung thư). Song không có nghĩa là nó tốt hơn các loại quả khác.
Nhà dinh dưỡng học Angela cho biết: “Các nhà khoa học đã tìm ra một số loại thức ăn có hàm lượng chất chống oxy hóa cao hơn cả quả việt quất, bao gồm sô cô la đen. Quả việt quất chỉ giàu hàm lượng chất sắc (antoxian) mà chất này cũng có trong các loại quả khác (táo).
2. Thực phẩm ít chất béo giúp bạn giảm cân
Khi bạn thật sự muốn giảm cân, những đồ ăn ít chất béo dường như luôn là lựa chọn hàng đầu của bạn (sữa chua hay là đồ ăn sẵn luôn có trong thực đơn). Tuy nhiên, trên thực tế, chúng không chỉ chứa nhiều đường và các chất làm béo tổng hợp khác mà còn có hàm lượng calo cao.
Angela giải thích: “Đặc biệt với những thực phẩm ít chất béo có vị ngọt hơn, lượng đường thêm vào đó tương đương với một dung lượng calo được cung cấp thường xuyên. Tốt hơn hết là chúng ta chỉ ăn một phần nhỏ của một suất ăn chuẩn với nhiều chất béo và ít đường hơn.
3. Ăn đêm khiến bạn dễ béo phì
Dù bạn ăn vào buổi sáng, buổi trưa hay buổi tối thì chất calo có trong thức ăn vẫn được cơ thể bạn hấp thu theo cùng một cách. Nghiên cứu được tiến hành ở loài khỉ đã chỉ ra rằng: những động vật ăn nhiều vào buổi đêm (65% ăn đêm) có trọng lượng vẫn bằng những động vật ăn nhiều vào ban ngày (6% ăn đêm).
Tuy nhiên, tránh ăn buổi tối vẫn có thể giúp bạn giảm cân.
4. Trứng làm tăng hàm lượng cholesterol
Ban đầu thì chúng ta được khuyên là hãy bắt đầu công việc với thực đơn là một quả trứng, nhưng sau đó lại bị cảnh báo rằng trứng không tốt cho tim.
Lời khuyên thứ nhất có vẻ như tốt hơn. Mặc dù trứng chứa cholesterol, nhưng cơ thể của chúng ta sẽ biến đổi lượng cholesterol đó. Nghiên cứu của trường Đại học Surrey cho thấy sau 12 tuần với chế độ ăn 2 quả trứng một ngày, không có trường hợp nào tăng hàm lượng cholesterol.
Hơn nữa, ngoài ưu điểm ít hàm lượng calo (một quả trứng luộc chỉ chứa 75 đơn vị calo), trứng còn chứa vitamin D, vitamin B-12 và các chất dinh dưỡng khác.
5. Cà phê sẽ làm cơ thể bạn mất nước
Cà phê sẽ làm cơ thể bạn mất nước, điều này đúng hay sai?
Đối với những người uống cà phê thường xuyên, thì điều này là không đúng. Nhà dinh dưỡng học Angela Dowden cho biết: “Với những người không quen uống cà phê, có thể sẽ bị mất nước. Nhưng một khi bạn đã quen với nó thì cà phê lại giúp cơ thể bạn hấp thu nước”.
6. Cà phê không chứa cafêin sẽ không làm bạn mất đi năng lượng
Thực tế thì loại cà phê này lại đang chứa cafêin (mặc dù chỉ 1 lượng nhỏ 5mg) và nó khiến bạn buồn ngủ hơn cả khi không uống cà phê.
Bác sĩ Crystal Haskell thuộc Đại học Northumbria cho biết, những loại cà phê với hàm lượng cafein dưới 10 miligam (mg) sẽ khiến cơ thể bạn mệt mỏi hơn nhiều.
7. Bơ thực vật không tốt cho tim
Theo các nhà dinh dưỡng học thì bơ thực vật tốt cho sức khỏe hơn là bơ động vật.
8. Luôn luôn phải giữ hoa quả và rau trong tủ lạnh
Có thể bạn chẳng nghĩ gì khi đưa rau và hoa quả vào trong tủ lạnh, nhưng trên thực tế nó có thể giúp bạn giảm cân đấy.
Các nhà khoa học tại Oklahoma, Mỹ đã phát hiện ra rằng, nếu để hai quả dưa hấu, một ở trong phòng và một để trong tủ lạnh, thì sau 2 tuần, quả dưa hấu để ngoài sẽ có hàm lượng beta-carotene tăng gấp đôi, hàm lượng lycopene và chất chống oxy hóa tăng 20% so với quả dưa hấu để trong tủ lạnh.
9. Cơ thể bạn cần 8 cốc nước một ngày
Nếu bạn đang uống 2 lít nước mỗi ngày thì bạn đang lãng phí thời gian của mình đấy.
Các bác sĩ thuộc Đại học Pennsylvania (Mỹ) đã tiến hành kiểm tra xem uống nhiều nước như vậy có tốt cho cơ thể hay không, và kết quả cho biết không có cơ sở nào cho thấy uống nhiều nước sẽ làm sáng da hay giảm cân.
10. Khi ăn kiêng nên ăn nhiều bữa trong ngày và thường xuyên
Ăn 3 bữa chính hay 6 bữa ăn nhỏ là tốt hơn cho bạn? Các sách nói về chế độ ăn kiêng có thể sẽ khuyên bạn ăn nhiều bữa nhỏ, nhưng cách này không giúp bạn giảm cân.
Nhà dinh dưỡng học Angela cho biết: “Ăn nhiều bữa nhỏ trong ngày và ăn thường xuyên có thể giúp bạn kiểm soát cơn đói, nhưng lại tích thêm nhiều calo”.
11. Rau sống tốt hơn cho cơ thể
Nếu bạn không thích thú với một chế độ ăn kiêng toàn rau sống thì đây chính là tin vui cho bạn. Có một sự thật là, rau càng được nấu chín thì càng ít chất dinh dưỡng (ngoại trừ cà rốt).
12. Thịt trắng chứa ít chất béo hơn thịt đỏ
Thông thường thì những người ăn kiêng lựa chọn thịt gà như một giải pháp an toàn, nhưng thực tế nó lại chứa nhiều chất béo hơn một miếng thịt nạc từ thịt đỏ.
Nhà dinh dưỡng học Angela cho biết, tỉ lệ chất béo ở thịt thăn bò là 5g/ 100g, còn tỉ lệ chất béo ở thịt đùi gà là 9g/ 100g.
13. Rau có màu nhạt ít chất dinh dưỡng hơn
Chúng ta được khuyên là nên ăn những loại rau với màu sắc đậm như: rau bina xanh đậm, củ cải tía hay bắp cải đỏ. Tuy nhiên, bạn cũng đừng bỏ qua những loại rau có màu trắng vì chúng cũng chứa khá nhiều chất dinh dưỡng. Chẳng hạn bắp cải trắng chứa đầy đủ vitamin A, B, C và K, bên cạnh Canxi, sắt và chất xơ.
Bình luận (0)