Ngày 14-10, Bộ Y tế đã làm rõ hơn về hướng dẫn xét nghiệm Covid-19 cho người dân theo quy định "Thích ứng an toàn, linh hoạt để kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19"

Theo PGS-TS Nguyễn Thị Liên Hương, Cục trưởng Cục Quản lý môi trường y tế (Bộ Y tế), yêu cầu về xét nghiệm tại hướng dẫn tạm thời của Bộ Y tế vừa đảm bảo an toàn phòng chống dịch, vừa tạo điều kiện tối đa cho các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp và những người đã tiêm vắc-xin Covid-19 hoặc đã khỏi bệnh Covid-19.

Điều này cũng tạo sự chủ động, linh hoạt cho các địa phương trong quyết định xét nghiệm phù hợp để xử lý ổ dịch.

Trường hợp nào khi di chuyển phải xét nghiệm Covid-19? - Ảnh 1.

Lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 tại TP HCM - Ảnh: HCDC

Theo đó, điểm mới trong thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 trong hướng dẫn tạm thời này thể hiện ở chỗ:

Việc xét nghiệm được thực hiện theo địa bàn nguy cơ và nhóm nguy cơ. Các trường hợp có một trong các biểu hiện triệu chứng như: Sốt, ho, mệt mỏi, đau họng, khó thở, mất vị giác và khứu giác…

Cơ quan y tế thực hiện xét nghiệm tầm soát ngẫu nhiên, định kỳ tại các khu vực có nguy cơ cao, tập trung đông người như cơ sở khám bệnh, chữa bệnh, chợ đầu mối, bến xe, siêu thị…; nhóm nguy cơ gồm các trường hợp di chuyển nhiều nơi, tiếp xúc nhiều người… như lái xe, người chạy xe môtô chở khách (xe ôm), người giao hàng hóa (shipper)…

PGS Hương cho biết theo hướng dẫn, không chỉ định xét nghiệm đối với những người dân thực hiện đi lại, trừ các trường hợp đến từ địa bàn có dịch ở cấp độ 4 hoặc cách ly y tế vùng (phong tỏa) và các trường hợp nghi ngờ hoặc có chỉ định điều tra dịch tễ đến từ địa bàn có dịch ở cấp độ 3.

Những người đã tiêm đủ liều vắc-xin Covid-19 và người đã khỏi bệnh chỉ phải thực hiện xét nghiệm trong các tình huống sau: Khi có yêu cầu điều tra dịch tễ; người thuộc diện cách ly y tế hoặc theo dõi y tế; người đến từ địa bàn có dịch ở cấp độ 4 hoặc cách ly y tế vùng (phong tỏa).

Các cơ sở sản xuất kinh doanh được tự tổ chức xét nghiệm SARS-CoV-2 cho người có nguy cơ lây nhiễm Covid-19 cao.

Các địa phương chủ động quyết định đối tượng, địa bàn xét nghiệm phù hợp để xử lý ổ dịch tùy thuộc vào các yếu tố nguy cơ, tình hình dịch bệnh và mức độ của ổ dịch.

Bà Nguyễn Thị Liên Hương cũng nhấn mạnh hướng dẫn tạm thời của Bộ Y tế đã nêu thực hiện xét nghiệm theo phương pháp gộp mẫu trong trường hợp xét nghiệm tầm soát, sàng lọc, định kỳ.

Đến chiều 14-10, Việt Nam đã tiêm được 58,2 triệu liều vắc-xin Covid-19, trong đó, khoảng 17 triệu liều là mũi 2, nghĩa là có khoảng 17 triệu người đã tiêm đủ 2 mũi.

Tại Hà Nội, tổng số tiêm được 8.841.145 mũi, trong đó có gần 3 triệu người tiêm đủ 2 mũi (đạt 48,7% dân số từ 18 tuổi và 35,4% tổng dân số). Tại TP HCM, đến nay khoảng 75% dân số từ 18 tuổi tiêm đủ 2 mũi.

Trường hợp nào khi di chuyển phải xét nghiệm Covid-19? - Ảnh 3.
D.Thu