Tổng Giám đốc Jean-Marcel Guillon nhận định chính con dấu vàng JCI là một trong những yếu tố đã đưa đơn vị y tế của Nhà Trắng (White House Medical Unit) tìm đến FV.

Đầu tiên, các bác sĩ và viên chức ngoại giao thuộc đơn vị này đến gặp ông Guillon và gửi bảng câu hỏi chuyên môn chi tiết. Sau khi nhận được phần trả lời là đến phần khảo sát kỹ lưỡng. “Họ kiểm tra rất kỹ các dịch vụ của khoa cấp cứu, từ cách bảo hành, bảo trì, tài liệu, quy trình, dụng cụ, cách đào tạo nhân viên và kèm theo chứng minh. Mọi tiêu chuẩn nhanh chóng được đáp ứng, bởi lẽ FV vừa trải qua cuộc kiểm tra toàn diện của JCI. Một vị nói: “Tôi ước gì có một bệnh viện cỡ này ở Washington”, rồi sau đó đề nghị FV trở thành bệnh viện dự phòng về y tế cho phái đoàn Tổng thống Mỹ thăm chính thức Việt Nam. Nếu không có một bệnh viện như vậy, Nhà Trắng hẳn sẽ phải đưa qua Việt Nam cả một chuyên cơ y tế” - bác sĩ Guillon kể. Bác sĩ Trình Văn Hải, Trưởng Khoa Cấp cứu Bệnh viện FV, người tham gia vào phái đoàn Tổng thống Obama ở TP HCM, cho biết họ kiểm tra chẳng khác gì JCI.

Các quy trình của JCI đòi hỏi phải tuân thủ và thực hành đầy đủ và tỉ mỉ, liên tục, nếu không tuân thủ quy trình, các sự cố và sai sót về y khoa sẽ xảy ra. Thống kê ở Mỹ cho thấy sai sót y khoa của các cơ sở y tế là nguyên nhân gây tử vong cho con người đứng thứ 4, sau các bệnh tim mạch, tai biến mạch máu não và ung thư. Những tiêu chuẩn như JCI tập trung vào vấn đề quy trình nhằm bảo đảm an toàn cho bệnh nhân, xem bệnh nhân là trung tâm.

Bệnh viện chính là nơi tập trung các vi khuẩn gây bệnh, kể cả bác sĩ, nếu không tuân thủ quy trình như khám bệnh xong phải rửa tay, có thể trở thành bàn tay lây bệnh. Theo bác sĩ Nguyễn Thị Lam Giang, Trưởng Ban Phòng chống nhiễm khuẩn FV, bệnh viện luôn thực hiện các tiêu chí toàn diện, bao quát hoạt động phòng chống nhiễm khuẩn nhằm giám sát chặt chẽ việc phòng ngừa nhiễm khuẩn. Nhân viên y tế được huấn luyện thường xuyên để bảo đảm việc tuân thủ. Như vậy, tỉ lệ nhiễm khuẩn bệnh viện sẽ giảm. Theo bác sĩ Trình Văn Hải, để đạt được an toàn cho bệnh nhân là phải làm tốt từ những hành động đơn giản như rửa tay đúng quy định sau khi khám bệnh nhân xong, tuân thủ quy tắc về kiểm soát nhiễm khuẩn, về cách ly bệnh nhân lây nhiễm.

Nhân viên y tế Bệnh viện FV đang kiểm tra kho vật tư vô trùng phục vụ phòng mổ
Nhân viên y tế Bệnh viện FV đang kiểm tra kho vật tư vô trùng phục vụ phòng mổ

Trong suốt tuần lễ mà các chuyên gia JCI đến kiểm tra tại FV, một trong những đề mục được nhắc tới là quy trình rửa tay, rửa các dụng cụ y khoa sau khi xử lý xong bệnh nhân. Ở khoa cấp cứu, cho dù đã chuẩn bị kỹ, thực hành thường xuyên nhưng cũng hồi hộp khi tiếp các thẩm định viên JCI. Các chuyên gia JCI kiểm tra bằng cách quan sát một người điều dưỡng làm việc, bỏ cây kim, rác thải, găng tay ở đâu. Sáng sớm, các điều dưỡng thay mới các loại drap giường, bao gối và mang quần áo bằng xe chuyên dụng đến cho bệnh nhân. Những đồ nhiễm khuẩn thay ra phải được cách ly, đựng trong loại túi đúng quy định, để vào thùng riêng, đưa vào khu chuyên biệt.

Quy trình cũng được tuân thủ triệt để trong quá trình sử dụng thuốc. Bệnh viện có danh mục tất cả các loại thuốc được phê duyệt và bác sĩ chỉ được phép kê toa cho bệnh nhân từ danh mục ấy. Trường hợp cần thiết phải sử dụng thuốc ngoài danh mục, phải được hội đồng thuốc phê duyệt.

FV có phòng quản lý chất lượng hoạt động chuyên nghiệp, giám sát việc tuân thủ các quy trình ở các bộ phận. Khi phát hiện khoa, phòng nào chưa tuân thủ đúng quy trình, tất cả nhân viên FV đều có quyền và được khuyến khích báo cáo sự cố. Phòng này trực tiếp xử lý với các khoa, phòng liên quan đến sự cố nhằm ngăn ngừa sai sót tương tự xảy ra ở khoa, phòng khác.

PHI TUẤN