Chiều tối ngày 19-5, ông Vũ Mạnh Dương, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Ninh Bình, đã tổ chức cuộc họp thông tin chính thức về 2 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2. Đây là 2 trường hợp đầu tiên được ghi nhận tại Ninh Bình trong đợt dịch lần thứ 4 này.

Ninh Bình phát hiện 2 trường hợp dương tính SARS-CoV-2 - Ảnh 1.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình - nơi 2 trường hợp vừa chuyển từ khu cách ly về điều trị dương tính với SAR-CoV-2

Theo Sở Y tế tỉnh Ninh Bình, vào khoảng 14 giờ ngày 18-5, Khu cách ly y tế - Khoa Truyền nhiễm, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình tiếp nhận 9 trường hợp, là bệnh nhân và người thăm nuôi có tiền sử đi/đến/ở và điều trị tại Bệnh viện K cơ sở 3; được chuyển từ khu cách ly tập trung tại Trường Cao đẳng công nghệ cao Hà Nội (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) về để tiếp tục cách ly y tế phòng chống dịch Covid-19.

Sau khi tiếp nhận, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình đã cách ly 9 người tại 2 phòng và lấy mẫu cho 4 người có nguy cơ cao và 1 người có triệu chứng sốt để làm xét nghiệm Realtimes RT-PCR. Đến 1 giờ ngày 19-5, kết quả xét nghiệm cho thấy, có 2 mẫu dương tính với SARS-CoV-2.

Cụ thể, bệnh nhân N.T.H. (SN 1974, nữ, ngụ phố Bắc Sơn, phường Bích Đào, TP Ninh Bình), được Bộ Y tế định danh là BN4692. Bệnh nhân có tiền sử đưa mẹ đi khám bệnh (22-4) và chăm mẹ tại Bệnh viện K cơ sở 3 từ ngày 4-5.

Bệnh nhân P.T.H. (SN 1972, nữ, ngụ xã Văn Hải, huyện Kim Sơn). Bệnh nhân có tiền sử đưa chồng đi khám và điều trị tại Bệnh viện K cơ sở 3 từ 4-5 đến nay (chồng là BN 3865, đã được cách ly tập trung tại Hà Nội trước đó).

Cả 2 đã được rà soát và đưa đi cách ly trước đó tại khu cách ly tập trung tại Trường Cao đẳng công nghệ cao Hà Nội. Ngày 18-5, cả 2 bệnh nhân cùng 7 người khác được điều chuyển bằng xe 115 từ cơ sở cách ly tập trung về Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình.

Được biết, để đảm bảo công tác khám chữa bệnh cho người dân tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình, tối ngày 19-5, tất cả 9 trường hợp (trong đó có 2 người mắc Covid-19) trên sẽ được đưa xuống cách ly, theo dõi và điều trị tại Phòng khám đa khoa khu vực Cầu Yên (huyện Hoa Lư).

Ông Vũ Mạnh Dương, Giám đốc Sở Y tế, cho biết 2 ca mắc Covid-19 là những trường hợp có liên quan đến Bệnh viện K cơ sở 3 và trước đó đã được cách ly giám sát y tế cùng với các trường hợp có tiếp xúc gần nên không có khả năng lây nhiễm ra cộng đồng, vì vậy việc khám chữa bệnh tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình vẫn diễn ra bình thường.

Ninh Bình phát hiện 2 trường hợp dương tính SARS-CoV-2 - Ảnh 2.
Tin-ảnh: Tuấn Minh