Chiều 22-12, Bệnh viện Đại học (BVĐH) Y Dược TP HCM cho biết BV này vừa hoàn thành việc bàn giao kỹ thuật can thiệp mạch vành cho Đơn vị Tim mạch can thiệp - BV Đa khoa tỉnh Ninh Thuận. Đây là khoa vệ tinh của BVĐH Y Dược, thực hiện theo chỉ đạo của Bộ Y tế về việc mở rộng mô hình phòng khám vệ tinh, khoa bệnh vệ tinh do các BV chuyên khoa đầu ngành làm hạt nhân, đặt tại các BV tuyến cơ sở.

Ninh Thuận: Hoàn tất chuyển giao kỹ thuật can thiệp tim mạch tại chỗ - Ảnh 1.

Người dân tỉnh Ninh Thuận thêm cơ hội được cứu sống nếu mắc bệnh tim mạch

Theo BS CKII Thái Phương Phiên, Giám đốc BV Đa khoa tỉnh Ninh Thuận, từ khi thành lập vào tháng 6-2016 đến nay, Đơn vị Tim mạch can thiệp đã chỉ định chụp cho 283 ca, can thiệp động mạch vành cho 141 ca, tỉ lệ thành công trên 99%. Trong đó có nhiều ca phẫu thuật khó, nhiều trường hợp phức tạp mắc nhiều bệnh lý cùng lúc. Phần lớn người bệnh được điều trị là người dân đang sinh sống, làm việc trên địa bàn tỉnh. Việc thành lập Đơn vị Tim mạch can thiệp cũng là bước khởi đầu trong việc phát triển chuyên sâu ở lĩnh vực tim mạch can thiệp, giúp cấp cứu và can thiệp kịp thời các ca bệnh lý liên quan đến mạch vành cấp, tim bẩm sinh, tai biến mạch máu não tại tỉnh nhà.

"Sau hơn 1 năm chuyển giao kỹ thuật, BV Đa khoa tỉnh Ninh Thuận có thể đáp ứng được nhu cầu điều trị các bệnh lý tim mạch ngày càng tăng tại địa phương. Sự ra đời của đơn vị đã giúp cho người dân được thụ hưởng các kỹ thuật can thiệp tiên tiến ngay tại địa phương mà không phải chuyển lên tuyến trên cũng như bệnh nhân tỉnh bạn lân cận. Do đó, chi phí điều trị sẽ giảm, đặc biệt tận dụng được thời gian vàng".

Ninh Thuận: Hoàn tất chuyển giao kỹ thuật can thiệp tim mạch tại chỗ - Ảnh 2.

Hai bác sĩ trẻ của BV Ninh Thuận được chuyển giao chuyên môn can thiệp tim mạch

PGS-TS-BS Trương Quang Bình, Phó giám đốc kiêm Giám đốc Trung tâm Tim mạch BVĐH Y Dược, cho biết: "Bệnh lý tim mạch có diễn biến rất nhanh chóng nên người bệnh luôn cần được cấp cứu kịp thời, nếu không sẽ dẫn đến tử vong. Vì vậy, việc cấp cứu người bệnh thành công bằng kỹ thuật can thiệp ngay tại BV địa phương, đặc biệt là đối với người bệnh nhồi máu cơ tim, bệnh lý thiếu máu cơ tim cục bộ có ý nghĩa vô cùng to lớn, đem lại cơ hội sống cao cho người bệnh, mà không cần chuyển lên BV tuyến trên. Tới đây, BV sẽ chia sẻ chuyên môn kỹ thuật cao này cho thêm một số BV các tỉnh miền Tây, góp phần vào việc cứu người" - BS Bình nhấn mạnh.

Tin-ảnh: Ng.Thạnh