Ngày 14-12, Bệnh viện Chấn thương Chỉnh hình (TP HCM), cho biết trong thời điểm bệnh viện đến chuyển giao chuyên môn cho Bệnh viện Đa khoa Khánh Hòa (TP Nha Trang, Khánh Hòa) đã tiếp nhận trường hợp bệnh nhân N.V.V (45 tuổi, ngụ Ninh Hải, Khánh Hòa) bị đứt lìa ngón tay cái do tai nạn lao động. 

Nối ngón tay đứt lìa cho người đàn ông - Ảnh 1.

Ngón tay sau 2 ngày được khâu nối. (Ảnh: Bác sĩ cung cấp)

Do đó, bệnh nhân được các bác sĩ của 2 bệnh viện cùng thực hiện vi phẫu nối ngón tay. Sau 3 giờ, kip phẫu thuật gồm BS CKII Võ Hòa Khánh (Trưởng phòng Quản lý chất lượng, Bệnh viện Chấn thương Chỉnh hình) và BS Trần Ngọc Khanh (Bệnh viện Đa khoa Khánh Hòa) đã khâu nối thành công ngón tay cho anh V. 

Đến nay, ngón tay đã hồng hào chứng tỏ được nuôi máu tốt và có lại sự sống.

Nối ngón tay đứt lìa cho người đàn ông - Ảnh 2.

Ekip bác sĩ thăm khám cho bệnh nhân. (Ảnh: Bác sĩ cung cấp)

Bác sĩ Khánh cho biết đoàn công tác gồm 5 bác sĩ là các chuyên gia, thường niên thực hiện công tác chuyển giao chuyên môn với Bệnh viện Đa khoa Khánh Hòa. 5 bác sĩ đã tham gia, hỗ trợ 25 ca phẫu thuật khó và phức tạp khác tại đây. 

Đặc biệt, các bác sĩ can thiệp các trường hợp dị tật bẩm sinh ở trẻ em như trật khớp háng bẩm sinh, bàn chân khoèo, chân vòng kiềng, dị tật vẹo trục cẳng tay bàn tay, dị tật dính ngón tay. Trong đó, TS-BS Phan Đức Minh Mẫn, Trưởng khoa Chỉnh hình nhi, Bệnh viện Chấn thương Chỉnh hình TP HCM trực tiếp khám và hội chẩn các ca khó.

Theo bác sĩ Khánh, ở người lớn, nhiều bệnh nhân tại tỉnh Khánh Hòa có chỉ định thay khớp háng, phẫu thuật nội soi tái tạo dây chằng chéo, gãy xương phức tạp, xoay vạt da, ghép da… cũng được can thiệp thành công.

Với sự kết hợp, hỗ trợ chuyên môn, các bác sĩ tại Bệnh viện Đa khoa Khánh Hòa có thể thực hiện những ca mổ khó ngay tại địa phương, giúp người dân tại đây được chăm sóc sức khỏe tốt hơn, không phải vào các bệnh viện ở TP HCM, giảm bớt được rất nhiều vất vả, khó khăn và tốn kém.

Hải Yến