Nội soi cắt bệnh của quý ông cho cụ 104 tuổi - Ảnh 1.

Cụ ông 104 tuổi được phẫu thuật u tuyến tiền liệt

Các bác sĩ Khoa Phẫu thuật thận tiết niệu và nam học, Bệnh viện E Trung ương, ngày 10-10 đã phẫu thuật cắt nội soi u phì đại tuyến tiền liệt cho một bệnh nhân nam 104 tuổi, ở tỉnh Hưng Yên.

Bác sĩ Phạm Việt Hà, Trưởng Khoa Phẫu thuật thận tiết niệu và nam học, cho biết bệnh nhân nhập viện ngày 4-10 với các triệu chứng bí tiểu kéo dài, u phì đại tuyến tiền liệt kết hợp với nhiều bệnh lý giãn ống mạch chủ, suy thận, rối loạn đông máu.

Trước đó, bệnh nhân điều trị ở y tế tuyến dưới trong 9 ngày nhưng vẫn không tự đi tiểu được. Gia đình chuyển lên Bệnh viện E điều trị. Các bác sĩ đã điều trị nội khoa kéo dài, cho dùng thuốc đặt trị và đặt sonde tiểu nhưng không có kết quả.

Nội soi cắt bệnh của quý ông cho cụ 104 tuổi - Ảnh 2.

Ca phẫu thuật cho nam bệnh nhân 104 tuổi đã thành công

Siêu âm tuyến tiền liệt xác định bệnh nhân bị u xơ tuyến tiền liệt, cả thùy giữa lồi lên bít đường ra cổ bàng quang nên không thể đi tiểu. Các bác sĩ đã mổ cắt nội soi u phì đại tuyến tiền liệt và bao quy đầu cho bệnh nhân vào sáng 10-10.

Theo bác sĩ Hà, bệnh nhân đã cao tuổi, mắc nhiều bệnh lý khác như tim mạch, suy thận, rối loạn đông máu. Vì thế, bệnh nhân có thể đối mặt với chảy máu, nhiễm trùng (do cao tuổi) và hội chứng nội soi (do dùng nước để cắt nội soi, nước thấm qua thành mạch và máu gây ra rối loạn điện giải, natri thấp…) ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh. Tuy nhiên, ca mổ diễn ra thành công trong vào 45 phút với khối u được xử lý hoàn toàn.

Bệnh phì đại tuyến tiền liệt (u xơ tuyến tiền liệt) là bệnh lành tính thường gặp ở nam giới trên 50 tuổi (chiếm 50%).

giai-dap-thac-mac-phi-dai-tuyen-tien-liet-la-gi

Dấu hiệu nhận biết u phì đại tuyến tiền liệt khá đơn giản. Bình thường tuyến tiền liệt bao quanh niệu đạo, khi nó phát triển mạnh lên sẽ kích thích cổ bàng quang đóng chặt, đồng thời tạo sự cản trở cơ học, dẫn đến các triệu chứng tắc nghẽn và kích thích đường tiểu dưới khiến nam giới đi tiểu khó, phải rặn, thời gian đứng tiểu lâu, tia nước tiểu nhỏ, từng giọt...

Nhiều người mất ngủ vì đêm phải dậy đi tiểu nhiều lần. Tình trạng này không chỉ ảnh hưởng đến chất lượng sống mà còn tác động tiêu cực tới đời sống tình dục. Có tới 75%-80% bệnh nhân bị u phì đại tuyến tiền liệt mắc triệu chứng về đường tiết niệu dưới nên sinh tâm lý lo ngại, sợ hoạt động tình dục có thể làm tình trạng nặng thêm. Các trục trặc tình dục hay gặp ở bệnh nhân là rối loạn cương, rối loạn xuất tinh (xuất tinh sớm hoặc ngược dòng)...

Nam giới trên 40 tuổi nên đi khám sức khỏe định kỳ, sàng lọc u phì đại tuyến tiền liệt bằng siêu âm, khi có các triệu chứng tiểu khó, tiểu buốt, tiểu nhiều lần cần đi khám ngay.


D.Thu