Sở Y tế Hà Nội vừa có Công văn khẩn số 104/SYT-NVD về việc kê đơn, bán thuốc Molnupiravir gửi UBND các quận, huyện, thị xã; Hiệp hội Dược học TP Hà Nội; cơ sở y tế, cơ sở kinh doanh thuốc trên địa bàn. Sở Y tế Hà Nội yêu cầu, cơ sở kinh doanh thuốc chỉ bán thuốc có hoạt chất Molnupiravir cho người mắc Covid-19 có đơn thuốc đúng quy định, thực hiện việc tư vấn nguy cơ - lợi ích cho bệnh nhân khi bán thuốc và cập nhật ngay dữ liệu xuất nhập vào hệ thống Dược quốc gia.

Theo đó, hiện nay, Cục Quản lý dược (Bộ Y tế) đã cấp Giấy phép lưu hành sản phẩm và công bố giá 3 loại thuốc có hoạt chất Molnupiravir do Việt Nam sản xuất: Molravir 400 SĐK: VD3-166-22 (Công ty cổ phần Dược Boston Việt Nam sản xuất), Movinavir SĐK: VD3-167-22 (Công ty cổ phần Hóa dược phẩm Mekophar sản xuất), Molnupiravir Stella 400mg SĐK: VD3-168-22 (Công ty TNHH Liên doanh Stellapharm - chi nhánh 1 sản xuất).

Sở Y tế Hà Nội đã làm việc với các doanh nghiệp, nhà thuốc để sẵn sàng cung ứng đến tay bệnh nhân với giá bình ổn, đồng thời, có văn bản báo cáo Cục Quản lý khám, chữa bệnh, Cục Quản lý dược để sớm có hướng dẫn việc kê đơn thuốc kháng virus cho bệnh nhân F0 điều trị tại nhà.

Thực hiện chỉ đạo của Cục Quản lý dược tại Công văn số 976/BYT-QLD ngày 1-3-2022 về việc tăng cường các biện pháp quản lý đối với việc mua, bán sử dụng thuốc điều trị Covid-19, để bảo đảm quyền lợi chính đáng của người dân, tránh mua phải hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ, tránh việc lợi dụng dịch bệnh để đầu cơ, tăng giá gây ảnh hưởng tiêu cực đến trật tự xã hội, Sở Y tế yêu cầu các cơ sở kinh doanh thuốc tuân thủ các quy định về "Thực hành tốt" GPs, lưu ý kiểm soát nguồn gốc xuất xứ của thuốc, niêm yết giá thuốc và thực hiện nghiêm việc bán thuốc theo đơn.

"Cơ sở kinh doanh thuốc chỉ bán thuốc có hoạt chất Molnupiravir cho người mắc Covid-19 có đơn thuốc đúng quy định, thực hiện việc tư vấn nguy cơ - lợi ích cho bệnh nhân khi bán thuốc và cập nhật ngay dữ liệu xuất nhập vào hệ thống Dược quốc gia. Tuyệt đối không được lợi dụng tình hình dịch bệnh để đầu cơ, tích trữ và đẩy giá thuốc tăng cao. Riêng đối với các cơ sở bán lẻ thuốc trong khuôn viên cơ sở khám, chữa bệnh thực hiện nghiêm các quy định về thặng số bán lẻ theo Điều 136 Nghị định 54/2017/NĐ-CP" - Sở Y tế Hà Nội yêu cầu.

Bên cạnh đó, Sở Y tế cũng yêu cầu UBND các quận, huyện, thị xã chỉ đạo Phòng Y tế và các phòng, ban liên quan (quản lý thị trường, truyền thông...) thông báo đến các nhà thuốc trên địa bàn quản lý việc bán thuốc theo đơn và tư vấn nguy cơ - lợi ích cho bệnh nhân khi bán thuốc; đồng thời, tiến hành kiểm tra, giám sát việc bình ổn giá thuốc và kinh doanh thuốc có hoạt chất Molnupiravir tại các nhà thuốc, tránh việc đầu cơ, tăng giá gây ảnh hưởng tiêu cực đến tình hình y tế xã hội.

Sở Y tế Hà Nội cũng đề nghị Trung tâm Kiểm nghiệm thuốc, mỹ phẩm, thực phẩm Hà Nội tăng cường lấy mẫu để giám sát chất lượng thuốc, phát hiện thuốc không đạt chất lượng, thuốc không có nguồn gốc xuất xứ báo cáo Sở Y tế, Cục Quản lý dược để xử lý theo quy định.

Ngoài ra, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội đăng thông tin trên trang thông tin điện tử Sở Y tế và phối hợp với các cơ quan truyền thông thông tin tới các cơ sở kinh doanh, sử dụng thuốc và người dân được biết việc kê đơn và bán thuốc Molnupiravir theo đơn. Người dân không tự động mua, tích trữ mà thực hiện điều trị theo đúng chỉ định của bác sĩ để bảo đảm hiệu quả, an toàn, tránh kháng thuốc.

Thủ tướng yêu cầu cắt giảm ngay thủ tục, không để nhân dân vất vả mua thuốc điều trị Covid-19

Trước đó, ngày 2-3, Phạm Minh Chính đã yêu cầu Bộ Y tế có văn bản chỉ đạo, hướng dẫn cắt giảm ngay thủ tục hành chính liên quan đến việc mua thuốc phòng, chống Covid-19; căn cứ tình hình thực tiễn và tham khảo kinh nghiệm các nước để khẩn trương quyết định việc cấp phép nhập khẩu và sử dụng thuốc điều trị Covid-19.

Thủ tướng Chính phủ đưa ra ý kiến chỉ đạo trên sau khi báo chí phản ánh những thủ tục phức tạp như phải có giấy xác nhận F0, có đơn thuốc do bác sĩ ký tên khiến người mắc Covid-19 (F0) khó tiếp cận, mua thuốc điều trị Covid-19.

Bác sĩ Trương Hữu Khanh, Chuyên gia dịch tễ, cho rằng bán thuốc kháng virus theo đơn bác sĩ kê là đúng. Nhưng với Covid-19, quy định này trở nên quá khó khăn, nhiêu khê. Bác sĩ nào được quyền kê đơn này, đến nay vẫn chưa có quy định cụ thể, còn nếu chờ giấy xác nhận F0 của địa phương thì đã muộn vì thuốc chỉ dùng trong những ngày đầu mắc Covid-19.

Do vậy, nên cắt giảm thủ tục nếu không người bệnh vẫn rất khó khăn khi tiếp cận thuốc.

B.H.Thanh