Cuối chiều 13-7, Bộ Y tế đã làm việc với Bộ phận thường trực phòng, chống dịch của Bộ tại TP HCM cùng các chuyên gia; đưa ra và thảo luận những chiến lược mới trong cách ly, điều trị bệnh nhân Covid-19.

Các chuyên gia đánh giá, kết quả nghiên cứu của khoảng 20.000 bệnh nhân vừa qua cho thấy, có gần 70% bệnh nhân Covid-19 không ghi nhận triệu chứng. Các trường hợp bệnh nhân có diễn biến nặng xảy ra sau 7-10 ngày từ khi phát hiện dương tính.

NÓNG: Giảm thời gian cách ly với F1 và người nhập cảnh xuống 14 ngày - Ảnh 1.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long và các đại biểu tại điểm cầu Bộ Y tế - Ảnh: Trần Minh

Biến thể Delta hiện nay có khả năng lây lan nhanh và nhiều trong những ngày đầu do việc đào thải mầm bệnh ở nồng độ rất cao. Vì vậy, việc áp dụng các test nhanh để sàng lọc, phát hiện sớm các trường hợp bệnh (F0) là cần thiết và phù hợp với tình hình dịch hiện nay. Thực tế điều này đã được đánh giá, chứng minh qua đợt dịch tại Bắc Giang, Bắc Ninh và hiện tại với TP HCM.

Căn cứ diễn biến của nồng độ virus và diễn biến lâm sàng của các ca bệnh, Bộ Y tế đã quyết định giảm thời gian điều trị và cách ly với bệnh nhân Covid-19.

Cụ thể, với các trường hợp mắc Covid-19 không có triệu chứng đang được chăm sóc, điều trị tại các cơ sở y tế, sẽ xét nghiệm RT-PCR vào ngày thứ 9 và ngày thứ 10. Nếu 2 lần xét nghiệm có kết quả âm tính hoặc 2 lần xét nghiệm dương tính nhưng chỉ số nồng độ virus thấp (giá trị CT >= 30), thì được xuất viện và không phải thực hiện cách ly vì khả năng lây ra cộng đồng hầu như không có. Tuy nhiên, các trường hợp này vẫn phải theo dõi, giám sát y tế tại nơi lưu trú trong 14 ngày.

Với các trường hợp dương tính SARS-CoV-2 phát hiện tại cộng đồng, nếu nồng độ virus thấp (giá trị CT >= 30) thì chuyển đến cơ sở y tế và lấy mẫu xét nghiệm lần 2 sau 24 giờ. Nếu kết quả xét nghiệm lần 2 âm tính hoặc dương tính nhưng giá trị CT >= 30 thì bệnh nhân được xuất viện và thực hiện theo dõi, giám sát y tế tại nơi lưu trú.

NÓNG: Giảm thời gian cách ly với F1 và người nhập cảnh xuống 14 ngày - Ảnh 2.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cùng các chuyên gia của Bộ Y tế tại điểm cầu TP HCM

Đặc biệt theo Bộ Y tế, qua tổng kết, có hơn 400 trường hợp tái dương tính sau khi ra viện và không ghi nhận trường hợp nào lây lan ra cộng đồng, Bộ Y tế khuyến cáo, nếu các địa phương phát hiện trường hợp tái dương tính trong cộng đồng thì không phải thực hiện các biện pháp cách ly, xử lý ổ dịch. Các trường hợp này cần tiếp tục theo dõi y tế, nếu xuất hiện triệu chứng thì liên hệ ngay với cơ sở y tế để được chăm sóc, theo dõi.

NÓNG: Giảm thời gian cách ly với F1 và người nhập cảnh xuống 14 ngày - Ảnh 3.

Khu cách ly tập trung tại Trường Quân khu 7 ở TP HCM - Ảnh: Hoàng Triều

Về vấn đề cách ly, Bộ Y tế cũng căn cứ thực tiễn, tham khảo các khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới, Trung tâm Dự phòng và Kiểm soát Bệnh tật Mỹ, trao đổi với các địa phương và đã quyết định giảm thời gian cách ly xuống 14 ngày với mọi hình thức cách ly (cách ly tập trung, cách ly tại nhà) cho các đối tượng là người nhập cảnh và các trường hợp F1.

Tuy nhiên, Bộ Y tế cũng yêu cầu các địa phương, đơn vị thực hiện nghiêm việc quản lý, giám sát cách ly và bàn giao, theo dõi y tế sau cách ly theo quy định.

NÓNG: Giảm thời gian cách ly với F1 và người nhập cảnh xuống 14 ngày - Ảnh 4.
N.Dung - H.Nguyễn