Trao đổi với Báo Người Lao Động sáng 27-3, PGS-TS-BS Tăng Chí Thượng nhấn mạnh rằng một thiết bị muốn đưa vào sử dụng cho mục đích y khoa, kiểm soát nhiễm khuẩn thì phải có nghiên cứu khoa học chứng minh được 2 điều: độ an toàn khi sử dụng và tác dụng của nó.

Hiện tại chưa có nghiên cứu khoa học được phê duyệt nào chứng minh được điều này. Bản thân Sở Y tế TP HCM chưa từng có văn bảo nào khuyến cáo dùng buồng khử khuẩn.

"Hội đồng khoa học của Bộ Y tế đã lên tiếng khuyến cáo không sử dụng vì có thể gây một số tác hại cho sức khỏe, thì chắc chắn không nên dùng nữa" - PGS-TS-BS Tăng Chí Thượng nhấn mạnh.

NÓNG: Sở Y tế TP HCM nói gì về buồng khử khuẩn toàn thân phòng chống Covid-19? - Ảnh 1.

Ai đã lỡ sử dụng buồng này 1-2 lần thì không cần quá hoang mang, nhưng nếu thấy có dấu hiệu gì bất thường về mặt sức khỏe, nên liên hệ cơ sở y tế gần nhất - ảnh: HỒ THANH LONG

Ông Tăng Chí Thượng khuyên rằng những đơn vị nào đã lỡ đầu tư buồng khử khuẩn, cần ngưng ngay việc sử dụng. Ai đã lỡ bước qua 1-2 lần thì cũng không nên quá hoang mang, nhưng nên tránh xa thiết bị cũng như các hóa chất từ thiết bị. Nếu đã lỡ tiếp xúc quá nhiều, hoặc thấy có dấu hiệu bất thường gì về sức khỏe, đặc biệt là ở đường hô hấp, nên đến cơ sở y tế để được kiểm tra.

Trước đó, chiều 26-3, Bộ Y tế đã nhận được đề xuất của các đơn vị để nghiên cứu về buồng khử khuẩn toàn thân di động, tuy nhiên đề xuất chưa được hội đồng khoa học cấp Bộ thông qua. Bộ Y tế còn cảnh báo một số hóa chất được dùng trong các dạng buồng khử khuẩn toàn thân đang được nghiên cứu thậm chí có thể gây hại cho sức khỏe, đặc biệt là về đường hô hấp.

Về phòng áp lực âm, PGS-TS-BS Tăng Chí Thượng cho biết nó cần đúng với các tiêu chuẩn y tế: “Tạo ra áp lực âm không khó, nhưng để xây dựng một phòng áp lực âm trong cơ sở điều trị cần đảm bảo nhiều tiêu chuẩn để nó thực sự an toàn cho nhân viên y tế và bệnh nhân nằm trong đó. Mục đích của phòng áp lực âm là để tránh lây lan mầm bệnh, không phải để điều trị. Về các tiêu chuẩn, chiều nay Hội đồng khoa học của Sở Y tế sẽ họp và đưa ra bộ tiêu chuẩn thống nhất cho các phòng cách ly áp lực âm được sử dụng trên địa bàn TP HCM”. 

Với bệnh nhân Covid-19, nếu không có phòng áp lực âm, hoàn toàn có thể điều trị trong một phòng cách ly thường đảm bảo các tiêu chuẩn cơ bản như phải là phòng đơn (chỉ có 1 bệnh nhân mỗi phòng), có nhà vệ sinh riêng và thông khí tốt.

ANH THƯ (ghi)