Ngày 14-5, Sở Y tế tỉnh Bắc Ninh cho biết vừa ghi nhận thêm 21 ca dương tính với SARS-CoV-2, trong đó có 20 ca ở huyện Thuận Thành và một trường hợp ở huyện Yên Phong, nâng tổng số ca mắc trên địa bàn tỉnh lên 162 ca tính từ ngày 5-5 đến nay.

Thêm hàng chục ca dương tính SARS-CoV-2 mới ở Bắc Ninh, tâm dịch Thuận Thành đã có 144 ca - Ảnh 1.

Lấy mẫu xét nghiệm tại xã Mão Điền, huyện Thuận Thành, Bắc Ninh - Ảnh: Việt Hoa

Công tác truy vết, lấy mẫu xét nghiệm liên quan đến các ổ dịch và các trường hợp mắc mới tiếp tục được lực lượng y tế thực hiện thần tốc.

Tâm dịch Thuận Thành hiện đã có 144 ca dương tính, huyện Tiên Du 5 ca, thị xã Từ Sơn 2 ca, TP Bắc Ninh 3 ca, huyện Yên Phong 4 ca, huyện Lương Tài 4 ca. Tỉnh Bắc Ninh đã rà soát gần 2.700 trường hợp F1, hơn 21.000 trường hợp F2.

Ngành Y tế Bắc Ninh đã thực hiện lấy tổng số hơn 75.000 mẫu. Riêng trong đêm 13-5, có hơn 11.800 mẫu xét nghiệm được lấy cho người dân xã Mão Điền, huyện Thuận Thành.

Riêng với những ổ dịch phát hiện tại khu công nghiệp, tỉnh Bắc Ninh đã truy vết, rà soát các trường hợp liên quan đến các ca bệnh; đồng thời lấy gần 6.000 mẫu xét nghiệm cho các trường hợp liên quan và công nhân tại các doanh nghiệp. Bên cạnh đó, tỉnh đã đề nghị các sở, ban, ngành trên địa bàn tỉnh phối hợp triển khai xét nghiệm lấy mẫu ngẫu nhiên SARS-CoV-2 bằng phương pháp test nhanh cho người lao động, cung cấp dịch vụ tại các khu công nghiệp, cơ sở kinh doanh dịch vụ trên địa bàn tỉnh và thành lập đoàn kiểm tra công tác kiểm soát nhiễm khuẩn, phòng, chống lây nhiễm trong các cơ sở điều trị, cách ly bệnh nhân, người nghi mắc Covid-19 trên địa bàn.

Thêm hàng chục ca dương tính SARS-CoV-2 mới ở Bắc Ninh, tâm dịch Thuận Thành đã có 144 ca - Ảnh 2.
B.H.Thanh