Bạn đọc Trần Thị Phương Anh (nữ, 55 tuổi, quận Tân Bình, TP HCM), hỏi: Chào bác sĩ, chồng tôi năm nay 56 tuổi, anh ấy bị cao huyết áp và có lẽ do khá nóng tính nên thường bị những cơn "tăng xông" đỏ cả mặt, sau đó rất mệt mỏi, choáng váng. Bạn tôi nhiều lần nói phải khuyên nhủ chồng "bớt lửa", vì cơn "tăng xông" đến một mức độ nào đó có thể dẫn đến tai biến đột quỵ, có đúng không? Có những biểu hiện gì để tôi có thể nhận biến cơn "tăng xông" đang trở nên nguy hiểm, có thể dẫn đến đột quỵ... mà tôi có thể nhận biết hay không? Mong được hướng dẫn.

Bác sĩ chuyên khoa II Trương Quang Anh Vũ, Trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp, Bệnh viện Thống Nhất, trả lời:

Chào chị, chồng của chị mắc bệnh tăng huyết áp (High blood pressure) hay dân gian còn gọi lên "tăng xông" (phiên âm theo tiếng Pháp, là một phần của cụm từ Hypertension).

Để giữ cho bệnh trạng được ổn định, ngăn ngừa các biến chứng nặng, chồng chị nên được theo dõi huyết áp thường xuyên và điều trị, bao gồm bằng thuốc hạ áp (theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa tim mạch) và bằng cách điều chỉnh lối sống (ăn nhạt, tiết chế rượu bia, dầu mỡ, tập thể dục vận động, giảm cân nếu có thừa cân...).

Ngoài ra, chồng chị cũng nên đi khám tầm soát và điều trị (nếu có) các bệnh lý khác thường đi kèm ở người cao huyết áp: rối loạn lipid máu, tiểu đường...

Nóng tính quả thật là yếu tố bất lợi cho người cao huyết áp, nhất là ở độ tuổi của chồng chị. Anh nên tập kiểm soát cảm xúc, vì mỗi lần nóng giận, xúc động rất dễ gây ra cơn tăng huyết áp, tăng nhịp tim rất nguy hiểm, có thể dẫn đến đột quỵ hoặc nhồi máu cơ tim cấp, đúng như chị lo lắng.

Biểu hiện cơn tăng huyết áp gồm: nóng đỏ mặt, đau nhức đầu, hồi hộp đánh trống ngực, đau ngực ngực trái, nặng hơn có thể biểu hiện triệu chứng đột quỵ (đau đầu, nôn ói, yếu nữa người, ngất…) hoặc nhồi máu cơ tim (đau ngực trái, mệt, ngất...).

Khi có các biểu hiện của cơn tăng huyết áp, chồng chị cần đến bệnh viện kiểm tra ngay. Còn nếu đã có các biểu hiện nhồi máu cơ tim hay đột quỵ, đó là tình huống phải cấp cứu.

Anh Thư thực hiện