Theo Reuters, trong một tuyên bố ngày 1-7 Novavax cho biết họ dự tính cung cấp vắc-xin Covid-19 nhắm mục tiêu Omicron trong quý IV của năm nay, được phát triển theo hướng nhắm vào các biến chủng phụ BA.4 và BA.5 đang gây làn sóng mới trên khắp thế giới.

Novavax sắp tung vắc-xin nhắm thẳng vào BA.5 Omicron - Ảnh 1.

Novavax tuyên bố tham gia đường đua vắc-xin nhắm mục tiêu Omicron - Ảnh: REUTERS

Novavax cho biết họ mong đợi dữ liệu tiền lâm sàng bổ sung về các mũi tiêm đã được điều chỉnh để chuyên biệt hơn với biến chủng Omicron mang nhiều đột biến vào cuối mùa hè hoặc mùa thu này.

Vắc-xin của Novavax, dựa trên một chủng trước đó nhưng đủ sức chống lại BA.4 vÀ ba.5, vẫn chưa được cấp phép tại Mỹ và đang được Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) xem xét.

Trước đó, 2 ông lớn ngành vắc-xin khác là Pfizer và Moderna cũng công bố thử nghiệm về vắc-xin nhắm mục tiêu Omicron, cũng dựa trên biến chủng phụ đầu tiên là BA.1, tuy nhiên các kết quả sơ bộ cũng cho thấy nó đủ sức chống lại BA.4 và BA.5.

BA.5 đang là mối quan tâm hàng đầu của các cơ quan y tế khắp thế giới và hiện đang là dòng virus chiếm ưu thế trên toàn cầu với tỉ lệ 43% trong số các trình tự gien Omicron được giải mã.

FDA hôm 30-6 cũng khuyến nghị các nhà sản xuất vắc-xin Covid-19 thay đổi thiết kế vắc-xin để sử dụng làm các mũi tiêm nhắc lại (mũi tăng cường) bắt đầu từ mùa thu này, bao gồm các thành phần được điều chỉnh để chống lại các biến chủng phụ BA.4 và BA.5.

Anh Thư