Chiều 17-6, Bệnh viện Đa khoa Hà Đông (TP Hà Nội) cho biết các bác sĩ bệnh viện vừa thực hiện thành công ca mổ cứu sống bệnh nhân nặng do tắc động mạch mạc treo khi đang dùng thuốc chống đông kèm theo bệnh lý tim mạch phức tạp.

Bệnh nhân là nữ (63 tuổi) vào viện vì đau bụng dữ dội vùng quanh rốn và thượng vị có choáng, sốc đã được sơ cứu tại bệnh viện huyện, sau đó chuyển đến Bệnh viện đa khoa Hà Đông. Bệnh nhân có tiền sử nong van 2 lá và dùng thuốc chống đông từ 2009 đến nay. Qua thăm khám và kết quả xét nghiệm cơ bản cho thấy bệnh nhân có tình trạng sốc nhiễm trùng, nhiễm độc, chảy máu trong ổ bụng, rối loạn đông máu nặng do dùng thuốc chống đông.

Nữ bệnh nhân bị hoại tử ruột khi đang dùng thuốc chống đông - Ảnh 1.

Bệnh nhân hồi phục tốt sau phẫu thuật - Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Các bác sĩ đánh giá đây là bệnh nhân nặng, bệnh lý phức tạp, ngay lập tức kíp trực ngoại khoa đã tiến hành báo động đỏ nội viện. Sau 30 phút nhập viện, bệnh nhân được chuyển lên phòng mổ để thực hiện ca phẫu thuật.

Trong quá trình mổ, bác sĩ phát hiện ổ bụng bệnh nhân có khoảng hơn 2 lít máu, một đoạn ruột non dài 1,5 m cách góc Treitz (tá hỗng tràng) khoảng 6 cm hoại tử tím đen. Chẩn đoán khi phẫu thuật: Sốc nhiễm trùng, nhiễm độc chảy máu trong ổ bụng hoại tử ruột non do tắc mạc mạch treo ruột non. Bệnh nhân được tiến hành cắt đoạn ruột hoại tử, lập lại lưu thông. Hiện sức khoẻ bệnh nhân đã ổn định.

Bác sĩ Bùi Đức Duy, Trưởng Khoa Ngoại tiêu hóa, cho biết đây là một ca phẫu thuật khó vì đoạn ruột hoại tử sát góc tá hỗng tràng nên việc lập lại lưu thông là tương đối khó khăn. Thêm nữa, tình trạng toàn thân và bệnh nhân có bệnh nền nặng phức tạp, nguy cơ xì, bục miệng nối, chảy máu sau mổ là hoàn toàn có thể xảy ra.

Theo bác sĩ Duy, bệnh nhân dùng thuốc chống đông nguy cơ lớn nhất là chảy máu, tuy nhiên bệnh nhân này lại gặp một biến chứng khác, đó là tắc mạch mạc treo ruột non. Khi mạch mạc treo ruột non bị tắc sẽ dẫn đến thiếu máu, hoại tử ruột, chảy máu, nhiễm trùng, nhiễm độc rối loạn đông cầm máu. Việc phẫu thuật cắt bỏ đoạn ruột hoại tử chỉ giải quyết được biến chứng của tắc mạch mạc treo. Sau mổ nếu không điều trị nội khoa và hồi sức tốt, bệnh nhân hoàn toàn có thể bị tắc mạch ở những vị trị khác cũng như chảy máu sau phẫu thuật.

Đối với bệnh nhân bị tim mạch, khi dùng thuốc chống đông phải tuân thủ theo chỉ định của bác sĩ, không tự ý thay đổi liều, bỏ thuốc. Đồng thời, phải uống thuốc đúng giờ và theo dõi tái khám định kỳ để bác sĩ điều chỉnh liều lượng cho phù hợp, vừa đảm bảo mục tiêu điều trị, vừa tránh được những biến chứng nguy hiểm.

N.Dung