Ngày 20-9, PGS-TS Đỗ Duy Cường, Giám đốc Trung tâm bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Bạch Mai, cho biết nữ bệnh nhân bị vi khuẩn "ăn" vẹt cánh mũi được xuất viện sau hơn 3 tuần điều trị liên tục tại các cơ sở y tế. 

Nữ bệnh nhân bị vi khuẩn ăn thịt người Whitmore ăn vẹt cánh mũi - Ảnh 1.

Nữ bệnh nhân bị vi khuẩn whitmore "ăn" mòn cánh mũi đã được xuất viện

Trước đó, ngày 28-9, Trung tâm tiếp nhận bệnh nhân P.T.S. nữ (49 tuổi, ngụ tỉnh Bắc Kạn) được chuyển đến trong tình trạng sốt cao liên tục. 

Bệnh nhân cho biết một tuần trước vào viện trên cánh mũi xuất hiện nhọt sau đó viêm loét và hoại tử lan rộng, đồng thời xuất hiện thêm ổ áp-xe ở khớp cổ chân phải. Khi đi khám tại bệnh viện, bệnh nhân được chẩn đoán nhiễm trùng huyết do tụ cầu trên nền bệnh nhân đái tháo đường tuýp 2 và được điều trị kháng sinh, tuy nhiên diễn biến càng lúc càng nặng nên bệnh nhân đã được chuyển viện.

Tại đây, kết quả cấy máu và mủ ở vết thương cho kết quả dương tính với loại vi khuẩn có nhiều trong đất mang tên Whitmore. Bệnh nhân được điều trị tích cực ngay sau đó với phác đồ kháng sinh đặc hiệu truyền tĩnh mạch liều cao, chăm sóc vết thương để hạn chế việc vi khuẩn "ăn" mòn thêm cánh mũi...

Theo PGS Cường, ca bệnh tổn thương cánh mũi này lần đầu tiên gặp ở Việt Nam và cũng chưa từng được đề cập trong y văn thế giới, vì vậy việc chẩn đoán ban đầu rất khó khăn, dễ gây nhầm lẫn.

Nữ bệnh nhân bị vi khuẩn ăn thịt người Whitmore ăn vẹt cánh mũi - Ảnh 2.

Trước đó bệnh nhân nhập viện trong tình trạng mũi hoại tử nghiêm trọng

Sau thời gian điều trị tích cực bệnh nhân hết sốt, sức khoẻ ổn định, tổn thương ở cánh mũi đã được hồi phục. Ngày 19-9, nữ bệnh nhân được xuất viện.

PGS Cường thông tin thêm Whitmore tuy là một bệnh nguy hiểm có tỉ lệ tử vong cao nhưng nay đã có kháng sinh đặc hiệu điều trị nên bệnh có thể chữa khỏi hoàn toàn nếu được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Theo Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), bệnh Melioidosis (bệnh Whitmore, hay còn gọi là "vi khuẩn ăn thịt người") do trực khuẩn Gram âm Burkholderia pseudomallei tồn tại trong môi trường tự nhiên gây ra. Khi hít phải hạt nước hoặc bụi có nhiễm vi khuẩn, uống nguồn nước nhiễm khuẩn hoặc tiếp xúc trực tiếp với đất nhiễm khuẩn, đặc biệt là qua xây xước nhỏ ngoài da thì có nguy cơ mắc bệnh.

Căn bệnh Whitmore khó lây truyền từ người sang người, ít gặp, không gây thành dịch, nhưng bệnh cảnh thường tiến triển nặng, có tỷ lệ tử vong cao nhất là ở những người có sẵn bệnh nền mãn tính.

Vì khi xâm nhập vào cơ thể người, vi khuẩn sẽ tấn công nhiều cơ quan của cơ thể, gặp nhiều nhất là ở phổi, tiếp đó là các cơ quan nội tạng như gan, thận, tim, cơ, da các tuyến tiêu hóa... Căn bệnh này có thể gặp ở mọi đối tượng, gặp nhiều hơn ở người có nghề nghiệp tiếp xúc trực tiếp và thường xuyên với đất, nước. Bệnh cũng dễ bị mắc ở những người có các bệnh mãn tính như đái tháo đường, bệnh thận, bệnh phổi, suy giảm miễn dịch....

N.Dung