Bệnh viện Đại học Y dược TP HCM ngày 1-8 cho biết nơi đây vừa tiếp nhận cấp cứu một trường hợp phụ nữ trẻ mang thai ngoài tử cung suýt vỡ mà không hay biết. Bệnh nhân là nữ sinh viên N.M. (19 tuổi, đang học năm hai).

Trước đó, chị M. được đưa vào vào cấp cứu vào khoảng gần 2 giờ sáng trong tình trạng đau bụng dữ dội kèm tiêu tiểu nhiều lần. Qua thăm khám và siêu âm cấp cứu tại giường, các bác sĩ phát hiện bệnh nhân bị mang thai ngoài tử cung trong sự ngỡ ngàng của bản thân. May măn, do khối thai còn nhỏ, chưa vỡ nên chị được kiểm soát cơn đau, phòng ngừa vỡ thai xuất huyết, sau đó điều trị nội khoa bằng thuốc mà không cần phải phẫu thuật cứu bệnh nhân.

Nữ sinh viên may mắn được các bác sĩ phát hiện mang thai đồng thời ngoài vừa ý muốn vừa nguy hiểm tính mạng.
Nữ sinh viên may mắn được các bác sĩ phát hiện mang thai đồng thời ngoài vừa ý muốn vừa nguy hiểm tính mạng.

Chị M. sau khi dự sinh nhật với bạn về thì bị đau bụng, đi tiêu nhiều nhưng cứ tưởng bị rối loạn tiêu hóa và được một cơ sở y tế điều trị với triệu chứng trên. Khi cơn đau bụng không giảm, được chuyển đến Bệnh viện Đại học Y Dược cấp cứu, chị cũng không ngờ mình lại có thai vì luôn uống thuốc ngừa thai khẩn cấp đầy đủ thường xuyên.

Theo BS CKI Nguyễn Viết Hậu, Khoa cấp cứu Bệnh viện Đại học Y Dược TP HCM, thai ngoài tử cung là một cấp cứu sản phụ khoa khẩn cấp, thời gian tính bằng phút, bằng giờ. Nếu không cứu chữa kịp thời, khối thai vỡ ra gây mất máu nhanh chóng, tụt huyết áp, người bệnh có thể ngất xỉu, hôn mê, suy đa tạng rong cơ thể và dẫn đến tử vong.

Đáng lưu ý là người bệnh hoàn toàn không có triệu chứng điển hình của thai ngoài tử cung, dễ nhầm lẫn với sinh lý bình thường nên khi biến chứng nguy kịch xảy ra là khó trở tay kịp.

Nguyễn Thạnh