Nước lựu ép chứa nhiều hợp chất phenol với tính năng chống oxy hóa rất mạnh. Mới đây các nhà nghiên cứu Italia đã chứng minh rằng ở loài chuột, quả lựu giúp phòng ngừa những căn bệnh tim mạch nhờ ngăn chặn sự tích tụ của các chất cặn mỡ oxy hóa bám trên thành động mạch. Tiến sĩ Hasan Mukhtar và các cộng sự thuộc trường Đại học Wisconsin (Mỹ) đã bổ sung nước lựu ép vào những tế bào ung thư tuyến tiền liệt được cấy. Họ đã quan sát thấy sự phát triển của các tế bào ung thư càng mất tác dụng khi hàm lượng nước lựu ép càng cao. Sau đó họ đã tiêm những tế bào ung thư cho những con chuột và nuôi chúng bằng nước lựu ép. Các nhà nghiên cứu ghi nhận rằng ở những con chuột này, những khối u ung thư xuất hiện chậm hơn, ít to hơn và lũ chuột đã sống lâu hơn.
Bệnh ung thư tuyến tiền liệt thường gặp nhiều nhất ở những người đàn ông trên 50 tuổi. Tại Pháp, mỗi năm có thêm 30.000 ca được chẩn đoán mắc căn bệnh này.

Theo tiến sĩ Mukhtar, còn phải chờ một chặng đường dài trước khi có thể dùng nước lựu ép để phòng ngừa hoặc điều trị bệnh ung thư tuyến tiền liệt. Trước tiên, phải xác định hợp chất nào trong quả lựu có tính năng chống ung thư và phương thức hoạt động của nó, sau đó thử nghiệm ở loài động vật và con người.

(Theo HTV)