Nước mắt nhân tạo

Tin mới

09/07/2013 23:29

Các nhà nghiên cứu dược phẩm dựa vào thành phần của nước mắt tự nhiên để chế ra nhiều loại nước mắt nhân tạo

Bỗng dưng một lúc nào đó, bạn cảm thấy "ngứa con mắt bên phải, đỏ con mắt bên trái" hoặc đôi mắt cảm thấy lờ đờ. Khi đó, nhiều người sẽ sực nhớ đến một "rừng" sản phẩm nước mắt nhân tạo mà không biết nên chọn loại nào phù hợp.

Nước mắt đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong việc bảo vệ, giúp bề mặt của mắt sạch và giữ được độ ẩm cần thiết, bảo vệ mắt trước vi khuẩn và những "vật lạ". Dù là trong suốt như nước nhưng thành phần của nước mắt vô cùng phức tạp, gồm: nước, carbohydrate, lipid, chất điện giải, lysozymes (một loại enzyme đóng vai trò như chất kháng sinh có tác dụng diệt khuẩn và virus), lactoferrin (một loại protein có tác dụng kìm hãm sự tăng trưởng của vi khuẩn), một số loại vitamin.

Vì vậy, các hãng bào chế dựa vào thành phần này để sản xuất các loại nước mắt nhân tạo gồm 3 thành phần cơ bản: lớp màng nhày, lớp nước, lớp dầu. Dưới đây là các loại nước mắt nhân tạo thông dụng với các đặc tính khác nhau.
 
Khám thường xuyên để phát hiện các bệnh về mắt, kịp thời điều trị. Ảnh: Ngọc Dung

Nước mắt nhân tạo hydrogels: Có rất nhiều dạng nước mắt nhân tạo được bào chế dưới dạng gel chứa hydrogels có tác dụng làm tăng độ ẩm trong mắt suốt một thời gian dài. Liều lượng hydrogels có trong nước mắt nhân tạo tùy thuộc vào nhà sản xuất.

Nước mắt nhân tạo có chứa chất bảo quản: Vài loại nước mắt nhân tạo có cho thêm chất bảo quản. Dù chất bảo quản không gây hại cho phần lớn người sử dụng nhưng với những ai bị chứng khô mắt nghiêm trọng cần phải dùng thường xuyên nước mắt nhân tạo thì có thể bị nhiễm độc hoặc gặp các phản ứng nhạy cảm và càng làm cho tình trạng của mắt trở nên xấu hơn. Chất bảo quản thường gặp nhất trong nước mắt nhân tạo là benzalkonium chloride hoặc BAK. Những loại nước mắt nhân tạo có thành phần các chất bảo quản nêu trên cần tránh dùng trong những trường hợp mắt bị nhạy cảm với chất này.

Nước mắt nhân tạo làm thay đổi thành phần của nước mắt tự nhiên: Một số loại nước mắt nhân tạo trong công thức có chứa những tác nhân làm thay đổi thành phần của các hóa chất hiện diện trong nước mắt tự nhiên nhằm cải thiện tình trạng mệt mỏi của mắt.

Nước mắt nhân tạo có tác dụng tráng phủ mắt: Loại nước mắt nhân tạo này thường chứa HP-Guar có tác dụng làm ẩm mắt, giúp hồi phục các tế bào bị hư hại do hậu quả của chứng khô mắt. HP-Guar là những phân tử sẽ tạo thành một lớp gel có tác dụng che chở các tế bào bị tổn hại. Lớp gel này cũng có tác dụng làm tăng thành phần nước có trong nước mắt, vì vậy giúp mắt giữ được độ ẩm ướt cần thiết

Nước mắt nhân tạo có tác dụng ổn định thành phần dầu có trong nước mắt tự nhiên: Thành phần dầu trong nước mắt có thể bị xáo trộn nếu bị các bệnh về mắt, chẳng hạn viêm mí. Nếu thành phần dầu trong nước mắt tự nhiên bị xáo trộn thì nước mắt sẽ bị bay hơi nhanh hơn bình thường, làm cho mắt cảm thấy khô và cảm giác như có hạt cộm.

Nước mắt nhân tạo có tác dụng kéo dài: Nhiều loại nước mắt nhân tạo được bào chế với mục đích tăng thời gian tiếp xúc với mắt bằng cách tăng độ nhớt của các chế phẩm nước mắt nhân tạo, thường chứa hàm lượng cao carboxymethylcellulose. Những loại nước mắt nhân tạo này thường làm cho người sử dụng cảm thấy mờ mắt trong chốc lát, được dùng trong những trường hợp khô mắt nghiêm trọng.
 

Bác sĩ sẽ dựa vào bệnh của mắt để cho phép chủ nhân sử dụng loại nước mắt nhân tạo nào phù hợp nhất.

Dược sĩ Nguyễn Bá Huy Cường
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI