Sáng 22-6, TS-BS Nguyễn Văn Châu, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Xuyên Á, cho biết nơi đây vừa tiếp nhận cấp cứu lôi ra được dị vật chèn đường thở cứu bé trai N.A.T. (4 tuổi, ngụ Hóc Môn). Trước đó, bé T. được chuyển đến cấp cứu trong tình trạng đau cổ dữ dội, đau khi nuốt nước, thở khó. Sau khi tiếp nhận cấp cứu và thực hiện các chẩn đoán cận lâm sàng, các bác sĩ đã xác định có dị vật mắc kẹt ở vùng cổ của bé.


Dị vật chặn đường thở bé trai 4 tuổi

Dị vật chặn đường thở bé trai 4 tuổi

Ngay lập tức, bé được chuyển đến Trung tâm Nội soi Bệnh viện Xuyên Á để được thực hiện nội soi cấp cứu. Các bác sĩ liên chuyên khoa (tai mũi họng-răng hàm mặt-mắt) đã gắp ra được dị vật là đồng xu chơi game, kích thước khoảng 2,5cm, mắc kẹt ở 1/3 trên thực quản của bé trai. Sau nội soi, sức khỏe của bé đã trở lại bình thường.


Đồng xu đã được các bác sĩ nhanh chóng gắp ra ngoài

Đồng xu đã được các bác sĩ nhanh chóng gắp ra ngoài

Qua sự việc này, Ths-BS Nguyễn Kim Tưởng, Phó Khoa liên chuyên khoa Bệnh viện Xuyên Á, khuyến cáo các bậc cha mẹ nên hạn chế cho các bé chơi những dạng đồ chơi nhỏ như hòn bi, đồng xu, hạt nhựa, kim băng... vì do tính hiếu động, các bé thường nuốt các vật này. Dị vật có thể rơi vào đường ăn, đường thở, có thể gây áp –xe, nhiễm trùng đường tiêu hóa, hoặc gây ho sặc, tím tái, ngưng thở dẫn đến tử vong.

Nguyễn Thạnh