Tại Khoa Cấp cứu Bệnh viện (BV) Việt Đức chiều 23-2 có ít nhất 2 bệnh nhân chấn thương vừa mới nhập viện vì đánh nhau.

Nhậu xong rồi... choảng nhau

Chỉ cho chúng tôi bệnh nhân Đ. (54 tuổi, ngụ tỉnh Quảng Ninh) bị chấn thương sọ não rất nặng, đang nằm ở Phòng Hồi sức 1, một điều dưỡng cho biết bệnh nhân nhập viện trưa nay, bị chấn thương khá nặng nên vẫn hôn mê. Trong khi đó, một thanh niên 22 tuổi ở tỉnh Bắc Giang cũng vừa được đưa vào cấp cứu vì bị người bạn rất thân dùng dao đâm do mâu thuẫn trong cuộc nhậu.

Hầu như ngày nào Bệnh viện Việt Đức cũng tiếp nhận nạn nhân cấp cứu chấn thương do đánh nhau   Ảnh: Ngọc Dung
Hầu như ngày nào Bệnh viện Việt Đức cũng tiếp nhận nạn nhân cấp cứu chấn thương do đánh nhau Ảnh: Ngọc Dung

Điều khiến các y bác sĩ hết sức đau lòng là số ca bị tai nạn do đánh nhau, đâm chém nhau phải vào cấp cứu trong dịp Tết năm nay tăng mạnh. Điều dưỡng Nguyễn Ngọc Hợi, Khoa Cấp cứu, cho biết trong dịp nghỉ Tết ngày nào cũng có bệnh nhân nhập viện vì đánh nhau, đâm chém nhau. Do các trường hợp này đều được lưu chung vào mục tai nạn sinh hoạt, chỉ một số trường hợp cần lưu ý mới ghi chú cụ thể nên số lượng thực tế chắc chắn còn cao hơn. Đa phần bệnh nhân nhập viện vì đánh nhau là nam giới, tuổi đời rất trẻ, đánh nhau trong lúc có men rượu hoặc vì sĩ diện, vì mâu thuẫn trong lúc vui chơi Tết.

Cũng theo điều dưỡng Hợi, sáng mùng 1 Tết, khoa tiếp nhận bệnh nhân T. (21 tuổi, ngụ tỉnh Thái Bình), nhập viện trong tình trạng chấn thương sọ não do một vết chém sâu ở đầu. Người nhà bệnh nhân cho biết sau bữa nhậu với người bạn thân vào tối 30 Tết, hai người đã đánh nhau.

Bác sĩ Nguyễn Thanh Thái, Trưởng Khoa Phẫu thuật tạo hình của BV Việt Nam - Cuba (Hà Nội), cho biết BV này tiếp nhận nhiều nạn nhân cấp cứu do đánh nhau. Phần lớn bệnh nhân bị các vết thương do bị chém bằng dao hoặc đập bằng chai bia, chai rượu, gậy... Vết thương thường ở vùng đầu, tay hoặc vai. Có những trường hợp chấn thương rất nặng, phải điều trị dài ngày.

Khổ gia đình, vợ con

Theo Ban Giám đốc BV Chợ Rẫy, từ ngày 15 đến 22-2, BV này tiếp nhận 71 trường hợp cấp cứu do đả thương, đánh nhau. Đáng chú ý, có nhiều thanh niên sau khi nhậu đã choảng nhau đến chấn thương sọ não, có trường hợp nguyên cả gia đình bị truy sát phải nhập viện trong tình trạng thương tích đầy mình.

Ông H. (50 tuổi, ngụ quận Bình Tân, TP HCM) phải “ăn Tết” tại Khoa Ngoại Lồng ngực. Vợ ông H. cho biết gia đình đang tổ chức tất niên thì một người gần nhà xông vào dùng hung khí chém tới tấp làm chồng và 2 con trai của bà phải nhập viện.

Bệnh nhân Nguyễn Bá H. (SN 1988) bị vết thương ở ngực trái và bàn tay phải, điều trị tại Khoa Ngoại Lồng ngực và bị công an theo dõi sát sao do y là hung thủ trong vụ giết chết vợ vào ngày 15-2. Trước đó, H. chở vợ con về nhà mẹ ruột tại quận Bình Tân ăn tất niên. Do H. nghi ngờ vợ có quan hệ bất chính với người đàn ông khác nên vợ chồng lời qua tiếng lại. Trong cơn ghen cuồng, H. dùng dao đâm 8 nhát vào vợ. Sau khi gây án, H. tự sát nhưng không thành.

Được chuyển đến BV ngay ngày đầu năm mới, L. (20 tuổi, ngụ tỉnh Trà Vinh) được chẩn đoán bị chấn thương sọ não ở mức độ nhẹ. Nguyên nhân, theo người nhà kể lại thì đêm giao thừa, L. cùng nhóm bạn trong xóm mua bia về nhậu. Tàn cuộc, cả nhóm đánh bài ăn tiền rồi xảy ra mâu thuẫn. L. bị bạn dùng cây nện vào đầu.

Ngồi nuôi con bị người khác đánh trong những ngày cận Tết, bà Lê Ngọc Thu Anh (48 tuổi, ngụ tỉnh Cà Mau) buồn bã nói: “Tôi cứ tưởng chỉ mình gia đình tôi gặp nạn trong dịp Tết này do rượu bia gây ra, khi vào nuôi con mới thấy có quá nhiều người vì vui quá chén nên không còn biết trời trăng gì nữa. Nhiều thanh niên chỉ vì quá đà mà dùng hung khí đâm chém, đánh tơi tả bạn nhậu khiến họ phải vào viện, làm khổ gia đình, vợ con”.

Theo báo cáo của Bộ Y tế, từ ngày 15 đến 23-2, các cơ sở y tế trên toàn quốc tiếp nhận hơn 6.200 ca tai nạn đánh nhau, trong đó có 15 trường hợp tử vong. Số ca cấp cứu loại này cũng tăng mạnh so với dịp Tết Nguyên đán năm trước. Riêng đêm giao thừa và mùng 1 Tết, hơn 800 ca chấn thương do đánh nhau phải nhập viện. Những ngày qua, số ca cấp cứu chấn thương do đánh nhau tiếp tục tăng cao, điển hình là ngày 21-2 có gần 950 trường hợp phải nhập viện.

Theo Trung tâm Cấp cứu 115 TP HCM, từ ngày 15 đến 22-2, các bệnh viện thuộc TP HCM đã tiếp nhận 460 người nhập viện do đánh nhau.

Ngọc Dung - Phạm Dũng