Tại buổi làm việc, bác sĩ chuyên khoa II Nguyễn Bá Mỹ Nhi, Phó Giám đốc BV Từ Dũ cho biết vào chủ nhật 3-6, BV đã khử khuẩn một lần nữa toàn bộ khu vực lầu 5 – khu M, thuộc Khoa Nội soi, là nơi phát hiện 16 ca cúm A/H1N1 ngày 1-6. Đây là khu vực của các bệnh nhân phụ khoa, không có bệnh cảnh cần xử lý gấp và đa số có thể xuất viện nên hiện nhóm bệnh nhân mắc cúm và có nguy cơ đã được xuất viện gần hết. Khoa X-quang, nơi các bệnh nhân cúm được đưa đến kiểm tra cũng được khử trùng.

Ổ dịch cúm ở BV Từ Dũ: 12 giờ trưa nay mở lại lầu 5 - Khoa Nội soi - Ảnh 1.

4 bệnh nhân không bị sốt nhưng đã đi qua khu vực lầu 5 trong ngày 1-6 chưa thể xuất viện, được bố trí khu vực riêng trong Khoa Nội soi

Hiện tại cả khoa chỉ còn 5 bệnh nhân chưa xuất viện được do yêu cầu hậu phẫu, trong đó có 1 người mắc cúm và 4 người không bệnh nhưng đã từng đi qua khu vực lầu 5 khu M trong ngày 1-6 nên cũng được xếp vào nhóm nguy cơ, được cách ly tại lầu 5 trong thời gian còn lưu viện.

Ổ dịch cúm ở BV Từ Dũ: 12 giờ trưa nay mở lại lầu 5 - Khoa Nội soi - Ảnh 2.

Đoàn Sở Y tế TP HCM kiểm tra Khoa Nội soi

Trước đó, BV đã phối hợp với BV Bệnh Nhiệt đới và Trung tâm Y tế Dự phòng TP HCM xử lý vụ việc. Có 16/18 bệnh nhân bị sốt tại khoa dương tính với cúm A/H1N1 và 8 nhân viên y tế có triệu chứng tương tự trong ngày. Do cúm A/H1N1 là cúm mùa, không quá nguy hiểm, không buộc phải cách ly hoàn toàn khỏi cộng đồng, có thể theo dõi tại nhà nên các bác sĩ thống nhất cho toàn bộ khoa Nội soi (hơn 80 người bao gồm những người bệnh) xuất viện, trừ những người do yêu cầu điều trị chưa thể về. Bởi lẽ BV Từ Dũ là BV phụ sản, đông bệnh nhân, trong khi nhóm đối tượng gặp nguy cơ lớn khi tiếp xúc và nhiễm cúm sẽ là thai phụ có thai dưới 12 tuần.

Ổ dịch cúm ở BV Từ Dũ: 12 giờ trưa nay mở lại lầu 5 - Khoa Nội soi - Ảnh 3.

Toàn bộ khu vực đã được khử khuẩn

Ổ dịch cúm ở BV Từ Dũ: 12 giờ trưa nay mở lại lầu 5 - Khoa Nội soi - Ảnh 4.

Sở Y tế và các đơn vị có liên quan họp để nắm bắt tình hình

Toàn bộ các bệnh nhân nhiễm cúm và trong nhóm nguy cơ (có đi qua lầu 5 vào ngày 1-6) là bệnh nhân phụ khoa, không có ai mang thai.

BS Nguyễn Trí Dũng, Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng TP HCM cho biết đây là loại cúm mùa không quá nguy hiểm, đa phần bệnh nhân hết sốt trong 24 giờ, không có triệu chứng nặng nhưng có đặc điểm là bộc phát, lây lan nhanh.

Ổ dịch cúm ở BV Từ Dũ: 12 giờ trưa nay mở lại lầu 5 - Khoa Nội soi - Ảnh 5.

Khoa Nội soi sáng 4-6 vẫn bị phong tỏa, chỉ có nhân viên y tế và 5 bệnh nhân

Trung tâm Y tế dự phòng cũng nắm bắt 37 trường hợp bệnh nhân có vào khu vực lầu 5 trong ngày 1-6 nhưng đã về nhà, trong đó có 2 trường hợp là bệnh nhân ở TP HCM, trung tâm đã tìm đến nhà. Tuy nhiên, do bệnh nhân không cư trú ở địa chỉ ghi trong hồ sơ bệnh án nên các bác sĩ sẽ phối hợp với công an địa phương tìm địa chỉ tạm trú của bệnh nhân. Các trường hợp ở tỉnh được báo cáo lên Viện Pasteur để phối hợp với y tế địa phương xử lý.

Bác sĩ chuyên khoa II Nguyễn Hữu Hưng, Phó Giám đốc Sở Y tế đã dẫn đầu đoàn kiểm tra của sở sáng 4-6, ghi nhận các báo cáo cũng như đến trực tiếp khu vực lầu 5 – khu M để giám sát công tác khử khuẩn, phòng dịch. Theo ông, rất may lần này loại cúm các bệnh nhân mắc phải không nghiêm trọng nhưng đây là kinh nghiệm quý trong việc vận hành hệ thống các đơn vị để xử lý khi có bệnh dịch xảy ra trong BV. Việc không chủ quan và có cơ chế phối hợp tốt rất quan trọng nếu lỡ xảy ra những bệnh nguy hơn, ví dụ các chủng cúm H5N1 hay H7N9.

Dự kiến 12 giờ trưa nay, lầu 5 – khu M mở cửa trở lại. Trong thời gian bị phong tỏa, Khoa Cấp cứu và một số khoa phòng khác linh động giải quyết, bố trí cho các bệnh nhân có nhu cầu điều trị ở Khoa Nội soi. Khu vực lầu 6 thuộc khoa này vẫn hoạt động bình thường.
Anh Thư