icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Ổ dịch phức tạp mất dấu F0 thêm nhiều ca mắc Covid-19, có cán bộ trực chốt kiểm dịch

B.H.Thanh

(NLĐO)- Tỉnh Sơn La vừa ghi nhận thêm 9 ca mắc Covid-19 mới, tỉnh này chưa xác định được F0 đầu tiên tại ổ dịch rất phức tạp ở huyện Phù Yên.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Sơn La cho biết vừa ghi nhận 9 ca mắc Covid-19 mới, trong đó có 7 trường hợp trở về từ vùng dịch, 1 trường hợp là người dân trong vùng phong tỏa tại bản Úm 1 (xã Huy Thượng, huyện Phù Yên) và 1 trường hợp là F1 của bệnh nhân (BN) Covid-19 số 312951.

Ổ dịch rất phức tạp mất dấu F0 thêm ca mắc Covid-19, có cán bộ trực chốt kiểm dịch - Ảnh 1.

Lấy mẫu xét nghiệm cho người đang cách ly tập trung ở huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La - Ảnh: Phạm Đức

Trong 2 ca tại cộng đồng, có bệnh nhân Đ.V.H. tham gia trực chốt 2 (Cầu đập tràn, xã Huy Thượng huyện Phù Yên) từ ngày 13-8. Hàng ngày có đi tuần bằng xe máy tại bản Úm 2, xã Huy Thượng (có đeo khẩu trang và không tiếp xúc với ai). Sau đó về nhà và tiếp xúc với 3 người trong gia đình. Ngày 18-8, có dừng lại mua đồ tại khu vực gần nhà BN 336927, sau đó về nhà và đi ra chốt số 2 tiếp tục thực hiện nhiệm vụ. Từ 19-8 đến 22-8 chỉ thực hiện nhiệm vụ tại chốt số 2 và về nhà không đi đâu.

Bệnh nhân N.V.Q. ngày 16-8, khoảng 16 giờ đến 17 giờ, tiếp xúc với BN 312951 tại nhà (không đeo khẩu trang). Sau đó có tiếp xúc với người trong gia đình gồm 3 người (vợ Đ.T.Q là BN 336926 phát hiện ngày 20-8; con là N.V.Q. và N.H.M.). Ngày 17-8, khoảng 7 giờ xuống Bệnh viện Đa khoa huyện Phù Yên chăm bố tại khoa Hồi sức cấp cứu. Sau đó bệnh viện bị phong tỏa nên bị cách ly tại đó từ ngày 17-8 đến nay.

Hiện tại, tình trạng sức khỏe của 9 bệnh nhân không ho, không sốt, không khó thở, đã được chuyển đến điều trị ở Khu điều trị F0 của huyện Phù Yên.

7 bệnh nhân mới được phát hiện trong khu vực cách ly tập trung của huyện Phù Yên, có tiền sử đi từ Bình Dương về, đến chốt Đu Lau được đưa thẳng vào khu cách ly tập trung huyện Phù Yên (các bệnh nhân đều liên quan đến các phòng có ca dương tính trước đó).

Theo CDC tỉnh Sơn La, hiện tại diễn biến tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn huyện Phù Yên rất phức tạp, nhiều trường hợp F0 lây nhiễm trong cộng đồng, đặc biệt tại Bản Úm 2, xã Huy Thượng, huyện Phù Yên. Một số khu vực khác như thị trấn Phù Yên, xã Mường Lang, xã Mường Cơi là những địa điểm liên quan đến các trường hợp F0 đã phát hiện.

Ngày 23-8, tại bản Úm 1 xuất hiện ca bệnh đầu tiên tai cộng đồng. Đến thời điểm hiện tại chưa có bằng chứng xác minh trường hợp F0 đầu tiên trong cộng đồng tại huyện Phù Yên nên rất khó khăn trong việc khoanh vùng, truy vết, đánh giá nguy cơ phơi nhiễm.

Qua quá trình điều tra, truy vết bước đầu xác định ổ dịch tại Bản Úm 2, Bản Úm 1 (xã Huy Thượng) là ổ dịch phát hiện tại cộng đồng, có khả năng lây nhiễm rất cao. Mặt khác, thời gian vừa qua, xã Huy Thượng có tổ chức tiêm vắc-xin Covid-19 cho toàn dân, phải tổ chức tập trung, vì thế trong thời gian tới rất có thể tiếp tục ghi nhận các trường hợp F0 tại một số bản khác trên địa bàn.

Đến thời điểm hiện tại chưa xác định được nguồn lây, nhưng nghĩ nhiều đến mối liên hệ với các ca F0 được phát hiện trong khu cách ly tập trung trên địa bàn.

Tính từ 21-7 đến 20 giờ 23-8, tỉnh Sơn La đã ghi nhận 161 trường hợp mắc Covid-19, trong đó có 138 ca phát hiện trong khu cách ly tập trung và 23 ca phát hiện tại cộng đồng có liên quan đến các trường hợp F0 đã phát hiện tại cộng đồng trước đó.

Hiện tại 15 bệnh nhân đã khỏi bệnh và ra viện (2 tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Sơn La, 13 bệnh nhân tại khu điều trị F0 của huyện Phù Yên), 5 bệnh nhân đang cách ly, điều trị tại Bệnh viện Đa khoa huyện Phù Yên và 141 trường hợp đang điều trị tại khu điều trị F0 của huyện Phù Yên.

Ổ dịch rất phức tạp mất dấu F0 thêm ca mắc Covid-19, có cán bộ trực chốt kiểm dịch - Ảnh 2.
Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo