Việt Nam đang phải đối mặt với làn sóng dịch lần thứ tư với hơn 110.000 ca mắc Covid-19. Đến nay, dịch đã lan rộng ra 62/63 tỉnh trong đó hơn 20.000 bệnh nhân đã khỏi bệnh. Để nhanh chóng dập dịch, sớm đưa cuộc sống trở lại bình thường, nhiều tỉnh, thành phố phải thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 hoặc cao hơn.

Hơn 3.000 nhân viên y tế tư vấn từ xa

Để chia sẻ với hệ thống y tế và người dân, đặc biệt với những địa phương phải thực hiện giãn cách, nhiều mạng lưới, nền tảng kết nối "khám bệnh online" được điều hành và thực hiện bởi các chuyên gia, bác sĩ uy tín đã ra đời nhằm tư vấn, giải đáp thắc mắc về Covid-19 và các bệnh lý thường gặp, cũng như kết nối trực tuyến với bác sĩ, đặt lịch khám bệnh...

Ở nhà tránh dịch vẫn được chuyên gia tư vấn sức khỏe - Ảnh 1.

Bác sĩ Bùi Thanh Phúc, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, tư vấn qua điện thoại cho một bệnh nhân ở TP HCM Ảnh: Thanh Loan

Tính đến sáng 29-7, sau 4 ngày Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam gửi thư ngỏ, mạng lưới Thầy thuốc đồng hành đã thu hút hơn 3.000 tình nguyện viên khắp cả nước đăng ký tham gia. Họ là các bác sĩ đa khoa, chuyên khoa, dược sĩ, điều dưỡng, chuyên viên tâm lý... làm việc tại khắp các tỉnh thành, nơi chưa bị ảnh hưởng nhiều bởi Covid-19. Mạng lưới này được điều phối bởi Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam, Tổ Thông tin Đáp ứng nhanh phòng chống Covid-19. Theo TS-BS Lê Tuấn Thành, Phó Chủ tịch Hội Thầy thuốc trẻ Hà Nội - phụ trách mạng lưới, các trường hợp được hỗ trợ là nhóm đối tượng dễ tổn thương do chưa biết tình trạng của mình ở mức độ nào, khi nào cần đi bệnh viện điều trị, chưa biết phải gọi cho chuyên gia y tế nào và ở đâu để hỏi ý kiến khi đang tự cách ly tại nhà. Họ cũng chưa liên hệ được cơ quan y tế khi trở bệnh nặng hơn nên dễ hoang mang, dẫn đến hoảng loạn. Vì vậy, mạng lưới này ra đời để hỗ trợ các bệnh nhân và giúp ngành y tế bớt quá tải. Hơn 3.000 nhân viên y tế của mạng lưới sẽ tư vấn, hướng dẫn các ca mới nhiễm, hoặc trường hợp F1 có nguy cơ nhiễm cao chưa kịp đến cơ sở y tế hoặc đang cách ly tại nhà.

Trước đó, "Kênh tư vấn chăm sóc sức khỏe cho người dân phòng chống Covid-19" của TP HCM chính thức hoạt động qua Cổng thông tin 1022. Tham gia tư vấn tự nguyện qua kênh này là đội ngũ các chuyên gia, bác sĩ giàu kinh nghiệm đến từ Hội Y học TP HCM, CDC thành phố, chuyên gia về bệnh truyền nhiễm, chuyên gia về dịch tễ học của các bệnh viện thành phố… Đội ngũ này sẽ trực tiếp tư vấn giải đáp các thắc mắc của người dân về hướng dẫn cách xử trí khi người dân hoặc người thân trong gia đình mắc hoặc nghi mắc Covid-19; đồng thời hướng dẫn cách chăm sóc sức khỏe khi người dân hoặc người thân trong gia đình nhiễm virus hoặc tiếp xúc gần với các ca bệnh. Theo đó, nếu bản thân hoặc người thân mắc Covid-19, người dân có thể gọi đến cổng thông tin 1022, nhấn phím 3 để được các chuyên gia y tế tư vấn, hướng dẫn cách xử trí phù hợp.

Ở nhà tránh dịch vẫn được chuyên gia tư vấn sức khỏe - Ảnh 2.
Ở nhà tránh dịch vẫn được chuyên gia tư vấn sức khỏe - Ảnh 3.

"Bác sĩ ơi" ngày dịch

Bác sĩ Đỗ Triều Hưng, Tổng Thư ký Liên chi hội Hành nghề Y tư nhân TP HCM, đã kêu gọi đồng nghiệp nhiều chuyên khoa, ở cả bệnh viện công lập và tư nhân, cùng nhau thiết lập mạng lưới tư vấn sức khỏe (về các bệnh thông thường ngoài Covid-19) hoàn toàn miễn phí cho người dân. Sau gần 2 tuần kêu gọi, đã có hơn 250 y - bác sĩ đã cùng tham gia hoạt động thiện nguyện này. Người dân sẽ được các y - bác sĩ tư vấn các bệnh thông thường như: cao huyết áp, tim mạch, dạ dày, tiểu đường, phụ khoa, xương khớp, hô hấp… trong thời điểm chưa thể đến bệnh viện. Các bác sĩ sẽ tập trung tư vấn về các bệnh thông thường của người dân gặp phải trong thời gian này, không giải đáp các thắc mắc về bệnh Covid-19. Trong quá trình chia sẻ, tư vấn miễn phí nếu cảm thấy tình trạng bệnh của người được tư vấn đã nặng thì sẽ hướng dẫn cụ thể đến các bệnh viện chuyên khoa, đa khoa trên địa bàn TP để thăm khám, siêu âm. Nếu bệnh nhẹ, bác sĩ hướng dẫn chi tiết xử lý tại nhà. Chiến dịch sẽ bắt đầu từ ngày 15-7 đến 15-8, người dân ở tỉnh khác gọi đến bác sĩ vẫn tư vấn bình thường, không giới hạn. Nếu hết thời gian chiến dịch, thấy nhu cầu của người dân còn cần thiết, các bác sĩ vẫn sẵn lòng tư vấn tiếp.

Gần đây nhất, với mong muốn góp sức chống dịch, hỗ trợ người dân, nền tảng đặt lịch khám bệnh và chăm sóc sức khỏe toàn diện miễn phí có tên iSofHcare với chuyên mục "Bác sĩ ơi" đã ra đời. Chương trình hỗ trợ kết nối trực tuyến giữa những người gặp khó khăn khi tiếp cận dịch vụ y tế, những người thuộc diện cách ly hoặc đang trong khu vực phong tỏa giữa bác sĩ và cơ sở y tế một cách nhanh chóng, hạn chế các thủ tục đăng ký và tiết kiệm thời gian chờ đợi. Chương trình hỗ trợ kết nối trực tuyến giữa những người gặp khó khăn khi tiếp cận dịch vụ y tế, những người thuộc diện cách ly hoặc đang trong khu vực phong tỏa giữa bác sĩ và cơ sở y tế một cách nhanh chóng, hạn chế các thủ tục đăng ký và tiết kiệm thời gian chờ đợi. Đến tháng 7-2021, nền tảng iSofHcare đã kết nối được với hơn 40 cơ sở y tế, với nhiều bệnh viện lớn như Bệnh viện Phổi Trung ương, Bệnh viện Việt Đức, Bệnh viện E, Bệnh viện 199 Đà Nẵng, Đa khoa tỉnh Thanh Hóa…

Khánh Anh