xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

PCR với TC 31,1 - có nguy cơ lây không?

Anh Thư ghi

Bác sĩ Trương Hữu Khanh, cố vấn Khối Nhiễm - Thần kinh, Bệnh viện Nhi Đồng 1 (TP HCM) trả lời thắc mắc của bạn đọc Báo Người Lao Động.

-Bạn đọc hahuythan@gmail.com hỏi: Em test nhanh vào khoảng vài phút đầu thì chỉ 1 vạch C xuất hiện, sau khi để qua đêm thì lại hiện lên vạch T mờ, vậy có sao không?

Test nhanh để đọc kết quả chính xác nhất cần đợi khoảng 15-20 phút, không đọc sớm quá hoặc trễ quá, dễ sai kết quả. Nếu bạn đọc quá sớm hoặc để qua đêm mới đọc thì kết quả đều có thể sai lệch.

-Bạn đọc Missyou9xq@gmail.com hỏi:Tôi là F0. Khi tôi xét nghiệm CT 14.8, vậy nghĩa là sao ạ?

Chỉ số CT thấp nghĩa là tải lượng virus cao. Tuy nhiên, trong các chủng sau này tải lượng virus ai cũng cao và không còn giá trị để dự đoán mức độ nặng, nhẹ của bệnh như ở các chủng gốc nữa. Nên quan trọng nhất là triệu chứng. Nếu bạn đã tiêm ngừa đủ mũi và không có triệu chứng gì đáng lo ngại thì không có gì phải lo chuyện CT thấp hay cao. Chỉ cần chú ý cách ly nghiêm ngặt vì tải lượng cao thì dễ lây cho người khác.

-Bạn đọc Dant@dau.edu.vn hỏi: Tôi là F0, test nhanh âm tính vào ngày thứ 6, và 7 của bệnh đến ngày 11 test bằng PCR thì TC 31,1 vậy có nguy cơ lây cho người nhà không?

PCR trên 33 thì mới không lây nữa. Test nhanh kém nhạy hơn PCR nên thường cho kết quả âm tính trước khi PCR âm tính ở người đang dần khỏi bệnh. Sau 7 ngày cách ly ban đầu bệnh nhân Covid-19 vẫn nên tự theo dõi sức khỏe, mang khẩu trang.


Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo