Chiều 30-8, trả lời phóng viên Báo Người Lao Động về việc Liên hiệp HTX Dịch vụ nông nghiệp tổng hợp Đồng Nai (Donacoop) đã thỏa thuận xong với hãng Pfizer để nhập khẩu khoảng 15 triệu liều vắc-xin, đại diện hãng vắc-xin Pfizer tại Việt Nam cho biết hiện tại, không có nhà phân phối tư nhân nào được ủy quyền cho vắc-xin của họ trên toàn thế giới.

Đại diện Pfizer khẳng định trong giai đoạn đại dịch này, Pfizer chỉ cung cấp vắc-xin Covid-19 Pfizer-BioNTech cho các chính phủ và các tổ chức lớn toàn cầu.

Pfizer khẳng định chỉ cung cấp vắc-xin qua chính phủ - Ảnh 1.

Vắc-xin Covid-19 của Pfizer-BioNTech có tên là Comirnaty đã được tiêm ở Việt Nam

"Khi chúng tôi hiểu nhu cầu cấp thiết của nhiều người muốn được tiêm phòng càng sớm càng tốt, các chính phủ và các tổ chức lớn toàn cầu hiện ở vị trí tốt nhất để phân phối vắc-xin một cách công bằng và bình đẳng cho người dân của các quốc gia" - đại diện Pfizer cho hay.

Vị này cũng nhấn mạnh theo các thỏa thuận cung cấp vắc-xin, các chính phủ sẽ chịu trách nhiệm quản lý việc phân bổ và phân phối vắc-xin tại quốc gia của họ.

Trước đó, như Báo Người Lao Động đã đưa tin, theo thông tin từ Donacoop, ngày 26-8, đơn vị này đã thỏa thuận xong với hãng Pfizer để nhập khẩu khoảng 15 triệu liều vắc-xin phòng Covid-19 và đối tác cũng đã chuẩn bị sẵn lượng vắc-xin để chuyển cho phía Donacoop.

Khi đó, Donacoop cho biết đang đợi Bộ Y tế hoàn thiện thủ tục hồ sơ để nhập số vắc-xin nói trên về nước. Nếu thuận lợi, số văc-xin có thể về đến Việt Nam vào đầu tháng 9. Số vắc-xin này khi về tới Việt Nam sẽ được phân bổ cho Đồng Nai và các tỉnh, thành Đông Nam Bộ.

Tin, ảnh: Nguyễn Thuận