Gần đây có nhiều thông tin rằng nên uống Aspirin mỗi ngày để phòng ngừa nhồi máu cơ tim. Vì vậy có một số bệnh nhân vừa dùng Nurofen để giảm những cơn đau do viêm khớp, lại dùng thêm Aspirin do được “rỉ tai” để phòng ngừa các bệnh về tim mạch. Vậy việc sử dụng 2 loại thuốc này chung với nhau có ảnh hưởng gì?

Câu hỏi này đã gợi ý 2 vấn đề chính. Thứ nhất, việc sử dụng Aspirin. Các thầy thuốc đôi khi khuyên bệnh nhân dùng Aspirin mỗi ngày để ngăn ngừa đột quỵ và nhồi máu cơ tim. Aspirin tác động vào quá trình đông máu, vì vậy ngăn chặn sự hình thành những cục máu đông vốn gây “kẹt xe” ở não, tim... Muốn sử dụng Aspirin cho mục đích này, người sử dụng thuốc cần được sự chỉ dẫn và theo dõi của bác sĩ chứ không được tự ý mua dùng. Thông thường, bác sĩ chỉ định Aspirin cho những người có nhiều yếu tố rủi ro mắc bệnh tim mạch, chẳng hạn như người có tiền sử gia đình bị đột quỵ hay nhồi máu cơ tim, những người trên 45 tuổi, người hút thuốc, bệnh nhân tiểu đường, huyết áp cao, béo phì, cholesterol cao, thiếu hoạt động thể chất... Aspirin dùng cho mục đích này thường ở liều lượng rất thấp (81-100 mg) so với liều mà Aspirin có tác dụng giảm đau (250-325 mg). Vì vậy nên biết liều lượng để sử dụng cho thích hợp. Việc sử dụng Aspirin cũng đem đến không ít rủi ro, như gây xuất huyết đường tiêu hóa (bao tử, ruột...).

Thứ hai, vô cùng quan trọng mà người sử dụng thuốc cần phải biết, đó là có nên uống Nurofen khi đang dùng Aspirin mỗi ngày hay không?

Nurofen là tên biệt dược của hoạt chất ibuprofen. Đây là một loại thuốc kháng viêm không steroid (NSAIDs). Theo Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA), ibuprofen có thể “sinh sự” với tác động kháng đông máu của Aspirin liều thấp (81 mg/ngày), do đó sẽ làm giảm rất nhiều tác động của Aspirin trong việc bảo vệ tim và ngăn ngừa đột quỵ. FDA đề nghị người dùng thuốc cần quan tâm đến những việc sau:

Nếu thỉnh thoảng bạn dùng ibuprofen (Nurofen) thì rủi ro mà ibuprofen làm mất hoặc giảm tác dụng của Aspirin liều thấp là ở mức tối thiểu. Nếu cần thiết phải dùng ibuprofen thì cần uống trước Aspirin 8 giờ. Nếu cơn đau khớp của bạn dữ dội, kéo dài và cần dùng lâu dài ibuprofen thì bạn cần hỏi thầy thuốc để được chỉ định một loại thuốc giảm đau khác ngoài ibuprofen mà không ảnh hưởng đến tác dụng của Aspirin.

Như đã đề cập ở trên, ibuprofen thuộc nhóm NSAIDs, vì vậy không nên dùng chung ibuprofen với những thuốc NSAIDs khác mà không có sự hướng dẫn của dược sĩ.

Tóm lại, không nên tự ý dùng Aspirin để phòng ngừa đột quỵ và nhồi máu cơ tim mà phải có sự chỉ dẫn của thầy thuốc. Điều lưu ý là Aspirin có thể gây xuất huyết đường tiêu hóa nên tốt nhất cần uống khi no. Trước khi nhổ răng hoặc làm những tiểu phẫu, cần ngưng dùng Aspirin trước đó khoảng 7 ngày.

DS Nguyễn Bá Huy Cường