Ngày 26-3, ông Đặng Tân Minh, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Quỳ Châu (tỉnh Nghệ An), cho biết liên quan đến vụ việc chị V.T.K. (SN 1988, trú bản Đôm 2, xã Châu Phong, huyện Quỳ Châu) tử vong do nhờ thầy lang phá thai, UBND huyện Quỳ Châu đã ra quyết định xử phạt hành chính với bà Đinh Thị Thanh (52 tuổi, trú bản Ban, xã Châu Phong, huyện Quỳ Châu) 50 triệu đồng về hành vi vi phạm quy định về điều kiện hoạt động và sử dụng giấy phép hoạt động của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.

Cũng theo ông Minh, bà Thanh mới học hết lớp 7/10, không có bất kỳ một bằng cấp chứng chỉ gì cả. Bà Thanh cũng học cách phá thai từ bà mẹ của mình trước đây. Sau khi sự việc trên xảy ra, Sở Y tế đã chỉ đạo và thành lập đoàn chuyên môn vào cuộc điều tra làm rõ nguyên nhân dẫn đến cái chết của chị K.

Trước đó, như Báo Người Lao Động đã đưa tin, chị V.T.K. (SN 1988, trú bản Đôm 2, xã Châu Phong) đã có chồng và 2 con. Do hoàn cảnh khó khăn, không muốn sinh thêm con nên khi mang thai tháng thứ 4, chị đã nhờ bà T., là thầy lang trú cùng xã, phá thai.

Sau khi chị K. nhờ bà T. phá thai bằng que, đến sáng ngày 15-3, người nhà phát hiện chị K. đau, chảy máu nên đã đưa chị ra Trung tâm Y tế huyện Quỳ Châu để được thăm khám. Do tiên lượng xấu nên nạn nhân được chuyển xuống cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa Tây Bắc ở thị xã Thái Hòa, tỉnh Nghệ An. Tuy nhiên, khi đến bệnh viện thì chị K. đã tử vong.

Đức Ngọc