Phải chạy thận do uống 16 ly trà đá mỗi ngày

Tin mới

02/04/2015 15:42

(NLĐO) - Một báo cáo của nhóm thầy thuốc Mỹ tại ĐH Y khoa Arkansas trên tờ New England Journal of Medicine hôm 1-4 cho thấy trường hợp một bệnh nhân suy thận bị tình nghi do uống quá nhiều trà đá.

 

Uống quá nhiều trà cũng không có lợi cho sức khỏe. (Ảnh Live Science)

Uống quá nhiều trà cũng không có lợi cho sức khỏe. Ảnh: Live Science

 

Nam bệnh nhân 56 tuổi nhập viện hồi tháng 5-2014, bị suy thận và buộc phải chạy thận do bệnh tiến triển rất nhanh. Bệnh nhân nói với thầy thuốc rằng ông uống mỗi ngày 16 ly trà đá. Loại trà đen người này dùng vốn có chứa nhiều oxalate.

Bác sĩ điều trị Alejandra Mena-Gutierrez cho biết nước tiểu bệnh nhân có hàm lượng tinh thể calcium oaxalat rất cao. Nhóm thầy thuốc kết luận rằng người này dùng quá nhiều oxalate từ trà đen chứ không có cách giải thích nào khác.

Báo cáo nói trên còn cho biết bình quân người dân Mỹ tiêu thụ từ 152 mg đến 511 mg oxalate mỗi ngày và trên thực tế liều dùng này đã cao hơn nhiều so với khuyến cáo của Viện Dinh dưỡng và Thực chế học Mỹ chỉ ở mức từ 40 mg đến 50 mg/ ngày. Nhóm nghiên cứu cũng xác định có khoảng từ 50 mg đến 100 mg oxalate trong 100 ml trà đen. Lượng oxalate trong 16 ly bệnh nhân nói trên dùng có thể lên đến 1.500 mg.

Trong một báo cáo khác cũng được công bố trên New England Journal hồi năm 2013 mô tả một trường hợp bệnh về xương hiếm gặp gọi là nhiễm độc fluor xương (skeletal fluorosis) ở một phụ nữ uồng mỗi ngày một bình trà được pha từ 100 gói trà đen trong 17 năm.

Tr. Lâm (Theo Live Science)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI