Sáng 18-4, tin từ Sở Y tế tỉnh Sóc Trăng cho biết hội đồng kỷ luật của Bệnh viện Đa khoa Sóc Trăng đã họp và đi đến thống nhất hình thức kỷ luật khiển trách đối với bác sĩ Thạch Thị V. và kiểm điểm rút kinh nghiệm đối với các điều dưỡng của ca trực để bệnh nhân bị rắn cắn chị Dương Kim Em (39 tuổi; ngụ ấp Phú An, xã Thạnh Phú, huyện Mỹ Xuyên, tỉnh Sóc Trăng) chết oan vì không được cứu chữa kịp thời. Ngoài ra, bác sĩ V. và điều dưỡng của ca trực đó còn bị hạ bậc thi đua.

Phải kỷ luật nặng vụ nhân viên y tế chủ quan, bệnh nhân bị rắn cắn chết oan - Ảnh 1.

Người thân đau buồn tổ chức đám tang chị Em

Tuy nhiên, lãnh đạo Sở Y tế tỉnh Sóc Trăng không đồng tình với hình thức xử lý kỷ luật nêu trên nên đề nghị hội đồng kỷ luật của Bệnh viện Đa khoa Sóc Trăng phải nghiêm túc xem xét tăng mức kỷ luật đối với ca trực này để Sở Y tế có báo cáo lên Bộ Y tế trước ngày 20-4.

Như Báo Người Lao Động đã thông tin, đêm 3-4, sau khi tan ca ở một công ty thủy sản về nhà, chị Em bị rắn cắn vào chân nên được người thân cấp tốc đưa lên Bệnh viện Đa khoa Sóc Trăng (cách nhà hơn 20 km) để điều trị. Tuy nhiên, sau khi thăm khám thì bệnh viện cho rằng chị Em tỉnh táo, vết thương không giống vết rắn cắn nên chỉ cho nhập viện. Vài giờ sau, chị Em tử vong.

"Gia đình nói Em bị rắn cắn nhưng bác sĩ không tin. Họ nói rắn cắn sao không bắt con rắn đó lên. Ở quê vào ban đêm, rắn cắn xong rồi chạy mất thì làm sao bắt nó lại được", anh Đinh Minh Khởi (người thân của chị Em) nói.

Bác sĩ Nguyễn Thị Lạc, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Sóc Trăng, cho biết sau khi vụ việc xảy ra, bệnh viện có mời gia đình chị Em đến trao đổi, giải thích thêm để gia đình hiểu rõ lý do khiến bệnh nhân này tử vong.

Còn theo anh Khởi, lúc gia đình làm đám tang chị Em, lãnh đạo Sở Y tế Sóc Trăng có đến chia buồn, đề nghị được hỗ trợ mai táng phí nhưng gia đình không đồng ý.

Trả lời về việc này, bác sĩ Lạc thừa nhận rằng nhân viên y tế đêm đó chủ quan, không nghĩ đến việc chị Em bị rắn cắn. "Vết thương không rõ, chỉ bị trầy xước. Lúc nhập viện, chị ấy nói có con gì cắn mà không biết con gì. Do vậy, bệnh viện không tiêm thuốc kháng độc rắn để phòng ngừa cho chị Em. Bởi lẽ, kháng độc rắn cũng là độc tố, đưa vô cơ thể sẽ gây ra nhiều phản ứng phụ", bác sĩ Lạc nói.

CÔNG TUẤN - PHONG KHÊ