Bộ Y tế cho biết đến nay đã có gần 230.000 lọ thuốc Remdesivir hỗ trợ điều trị Covid-19 được phân bổ cho các cơ sở điều trị bệnh nhân Covid-19 trên địa bàn TP HCM và các tỉnh thành để điều trị bệnh nhân Covid-19.

Remdesivir là thuốc kháng virus được Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) phê duyệt khẩn cấp để điều trị cho bệnh nhân Covid-19, từng được cựu Tổng thống Mỹ sử dụng để chữa Covid-19.

Phân bổ gần 230.000 lọ thuốc Remdesivir hỗ trợ điều trị Covid-19 - Ảnh 1.

Thuốc Remdesivir Remdesivir được đưa vào phác đồ điều trị các ca Covid-19 nặng

Với khả năng rút ngắn thời gian hồi phục và giảm mạnh tỉ lệ tử vong ở bệnh nhân diễn tiến nặng, Remdesivir đã được 50 quốc gia như Mỹ, EU, Úc, Nhật Bản, Singapore, Ấn Độ... đưa vào phác đồ điều trị từ tháng 5-2020 và là một trong những loại thuốc đặc trị khó tiếp cận hàng đầu thế giới.

Tại Mỹ, thuốc Remdesivir được bán với giá 520 USD/lọ, hoặc 3.120 USD/liệu trình điều trị. Mỹ cũng chi khoảng 1,2 tỉ USD để mua 1,7 triệu liệu trình thuốc Molnupiravir điều trị cho các bệnh nhân Covid-19.

Thuốc Remdesivir cũng là thuốc đã được cấp phép khẩn cấp tại Ấn Độ cho chỉ định điều trị Covid-19, cho bệnh nhân Covid-19 nặng, thở máy/ECMO…

Tại Việt Nam, ngày 5-8, những lô thuốc Remdesivir điều trị Covid-19 đầu tiên đã về Việt Nam. Hội đồng chuyên môn của Bộ Y tế đã thống nhất bổ sung Remdesivir vào phác đồ điều trị cho bệnh nhân Covid-19 tại Việt Nam và sử dụng Remdesivir điều trị cho bệnh nhân Covid-19 tại một số cơ sở y tế. Kết quả bước đầu cho thấy thuốc Redemsivir giúp bệnh nhân giảm lượng virus nhanh.

Theo hướng dẫn tạm thời sử dụng thuốc Remdesivir 100 mg (5 mg/ml) theo hướng dẫn của FDA, Cơ quan quản lý Dược phẩm châu Âu (EMA), thuốc Remdesivir chỉ định dùng cho người bệnh Covid-19 điều trị nội trú tại bệnh viện có suy hô hấp phải thở oxy, thở HFNC, hoặc thở máy không xâm nhập. Thời điểm dùng thuốc Remdesivir là trong vòng 10 ngày đầu từ khi khởi phát bệnh và nên phối hợp với Dexamethasone.

Phân bổ gần 230.000 lọ thuốc Remdesivir hỗ trợ điều trị Covid-19 - Ảnh 2.

Điều trị bệnh nhân Covid-19 nặng tại Bệnh viện dã chiến tại TP HCM

Thuốc Remdesivir có hai dạng là nước và đông khô. Ở dạng nước, Remdesivir phải bảo quản trong kho lạnh 2-8 độ C với điều kiện kỹ thuật khắt khe. Với dạng đông khô, Remdesivir được bảo quản trong nhiệt độ khoảng 25 độ C giúp vận chuyển dễ dàng hơn giữa các khu vực, quốc gia, châu lục

Cũng theo hướng dẫn của Bộ Y tế, thuốc này ưu tiên sử dụng cho nhóm nguy cơ cao gồm người trên 65 tuổi, người có bệnh nền, béo phì (BMI >25). Bộ Y tế lưu ý không bắt đầu sử dụng thuốc cho người bệnh Covid-19 cần thở máy xâm nhập, ECMO. Riêng đối với các trường hợp được điều trị bằng thuốc Remdesivir trước khi thở máy xâm nhập hoặc ECMO thì tiếp tục dùng thuốc Remdesivir cho đủ liệu trình.

Tại Việt Nam, ngoài Remdesivir, hiện thuốc kháng virus Molnupiravir được Bộ Y tế đưa vào phác đồ điều trị bệnh nhân Covid-19. Trong đó, Remdesivir dùng cho các ca nặng và Molnupiravir chỉ định cho bệnh nhân Covid-19 nhẹ, vừa được điều trị tại nhà. Hiện TP HCM đang triển khai chương trình chăm sóc tại nhà (home-based care) có kiểm soát cho các trường hợp F0 ngoại trú có sử dụng thuốc Molnupiravir.

PGS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Khám chữa bệnh, Bộ Y tế, cho biết thuốc Remdesivir là thuốc mới, liều dùng của thuốc tuân thủ theo hướng dẫn của nhà sản xuất. Trong quá trình điều trị, các cơ sở y tế cũng cần theo dõi chặt chẽ về hiệu quả của thuốc. Việc sử dụng thuốc cho người bệnh phải được bác sĩ chỉ định.

Phân bổ gần 230.000 lọ thuốc Remdesivir hỗ trợ điều trị Covid-19 - Ảnh 4.
D.Thu