Tại hội nghị khoa học thường niên do Bệnh viện Da Liễu TP HCM phối hợp với Liên chi hội Da Liễu TP HCM tổ chức, BS CK2 Nguyễn Vũ Hoàng – Trưởng khoa Lâm sàng 2 – công bố phát hiện một trường hợp bệnh nhân nam mắc hội chứng Rowell hiếm gặp.

Nam bệnh nhân 36 tuổi này ở Long An, đến khám vì nổi nhiều dát, sẩn, mảng hồng ban ở khắp người. Bệnh nhân bị nhiều vết trợt lở ở môi miệng, thân mình kèm rỉ dịch, đau rát nhiều, tóc rụng, hay bần thần trong người…

Bệnh nhân cho biết trước đó khoảng 1 năm, trên người ông xuất hiện vài nốt đỏ, nhỏ nằm rải rác ở mặt và lưng, không bong vảy, không ngứa. Bệnh nhân đã đi khám một số nơi, được chẩn đoán là viêm da bã nhờn và được điều trị bằng thuốc uống, thuốc thoa. Bệnh của ông có giảm khi thoa thuốc và nổi lại khi ngưng điều trị. Sau đó, bệnh nhân tự mua thuốc nam, thuốc bắc, thuốc tây uống thêm trong khoảng 5-6 tháng theo lời hướng dẫn của người quen. Tuy nhiên, bệnh không hết hẳn mà tái phát nhiều lần.

Sau khi thăm khám và làm các xét nghiệm về miễn dịch học, BS.CK2 Nguyễn Vũ Hoàng chẩn đoán bệnh nhân mắc Hội chứng Rowell dựa vào vào các tiêu chuẩn trong chẩn đoán bệnh này: Sang thương da của lupus ban đỏ da cấp (hồng ban cánh bướm, rụng tóc lan tỏa), sang thương da giống hồng ban đa dạng, kháng thể kháng nhân ANA (+) và có dạng lốm đốm, kháng thể Anti-SSA (+).

Hội chứng Rowell đặc trưng bởi sự kết hợp của bệnh lupus ban đỏ và các tổn thương da hình bia giống hồng ban đa dạng. Theo y văn thế giới, có khoảng 95 trường hợp mắc hội chứng Rowell đã được được báo cáo với phần lớn các trường hợp là bệnh nhân nữ và việc xuất hiện ở bệnh nhân nam là rất hiếm.

Sau khi tìm ra bệnh lý, bệnh nhân được điều trị theo phác đồ và đến nay sức khỏe tiến triển tốt. Về nguyên nhân gây bệnh có thể do bệnh nhân tiếp xúc nhiều với ánh sáng mặt trời hoặc có thể do một số loại thuốc uống. Vì vậy, BS Nguyễn Vũ Hoàng khuyến cáo nếu trên da có phát ban bất thường, đặc biệt có loét miệng hay rụng tóc thì người dân nên đến các bệnh viện chuyên khoa da liễu khám để được điều trị kịp thời.

"Với các triệu chứng lâm sàng trên, khi thăm khám các bác sĩ rất dễ nhầm với bệnh lý dị ứng thuốc. Dị ứng thuốc là bệnh lý da thường gặp hơn, có tiên lượng tốt và lành bệnh hoàn toàn trong vòng vài tuần. Trong khi đó, hội chứng Rowell có diễn tiến bệnh mãn tính kéo dài nhiều năm và ảnh hưởng lên nhiều cơ quan khác nhau trong cơ thể như gây tổn thương gan, thận, tổn thương xương khớp, tim mạch, hô hấp… Do vậy, việc chẩn đoán chính xác bệnh có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với sức khỏe của bệnh nhân" - BS Nguyễn Vũ Hoàng lưu ý.

NGUYỄN THẠNH