Trưa 16-7, Sở Y tế Hà Nội cho biết vừa ghi nhận thêm 2 trường hợp dương tính SARS-CoV-2 là F1 của bệnh nhân N.T.H.N. (liên quan đến Bắc Ninh) vừa được công bố sáng cùng ngày.

Phát hiện 3 ca dương tính SARS-CoV-2 ở 1 viện nghiên cứu ở Hà Nội - Ảnh 1.

Nhân viên y tế Hà Nội làm công tác phòng chống dịch Covid-19 - Ảnh: Ngô Nhung

Bệnh nhân N.T.H.N. làm tại Trung tâm Nghiên cứu thiết kế Cơ khí thuộc Viện Cơ khí năng lượng và mỏ - Tập đoàn công nghiệp Than-Khoáng sản Việt Nam (Vinacomin), địa chỉ 565 Nguyễn Trãi, Thanh Xuân Nam, quận Thanh Xuân

2 bệnh nhân mới được xác định dương tính SARS-CoV-2 làm cùng cơ quan và là F1 của bệnh nhân N.T.H.N.. Đó là bệnh nhân N.Đ.M. (nam, SN 1986; địa chỉ Nghĩa Đô, Cầu Giấy) và T.H.T. (nữ, SN 1991; địa chỉ Mộ Lao, Hà Đông). Ngày 15-7 cả 2 trường hợp này được lấy mẫu xét nghiệm, ngày 16-7 có kết quả dương tính SARS-CoV-2.

Liên quan đến bệnh nhân N.T.H.N. (nữ, sinh năm 1980, địa chỉ khu tái định cư Triều Khúc, Tân Triều, Thanh Trì) vừa được công bố dương tính vào sáng nay, điều tra dịch tễ cho thấy trong vòng 2 tuần gần đây bệnh nhân có ra khỏi Hà Nội 2 lần, còn lại không đi đến các khu vực có dịch hay tỉnh TP khác. Ngày 8-7, vợ chồng bệnh nhân có về Thanh Hương, Vũ Thư, Thái Bình thăm ông bà ngoại của chồng, có ăn cỗ tại Thái Bình, sau đó lên Hà Nội bằng xe riêng. Từ ngày 9 đến 10-7, hàng ngày bệnh nhân đi làm tại cơ quan rồi về nhà, không đi đâu.

Ngày 11-7, gia đình bệnh nhân (2 vợ chồng và 4 người con) đi về Bắc Ninh thăm người ốm, có ở lại nhà bố mẹ đẻ ăn cơm tối trước khi về Hà Nội (trong bữa ăn ghi nhận 6 trường hợp dương tính ngày 15-7). Từ ngày 12 đến 14-7, bệnh nhân đi làm tại cơ quan, tiếp xúc với mọi người trong trung tâm, hết giờ làm việc thì về nhà, không đi đâu. Trong ngày 14-7, bệnh nhân xuất hiện triệu chứng sốt, ho, đau họng, mệt mỏi, tự mua thuốc tại hiệu thuốc gần nhà điều trị.

Ngày 15-7, bệnh nhân xin nghỉ làm ở nhà, đồng thời nhận được tin 4 người nhà ở Bắc Ninh có test nhanh dương tính (đi xét nghiệm do có triệu chứng) nên 2 vợ chồng bệnh nhân chủ động đi xét nghiệm PCR tại Viện Kiểm định vắc-xin và sinh phẩm Quốc Gia, vợ có kết quả dương tính, còn chồng bệnh nhân có kết quả âm tính.

Sơ bộ ban đầu điều tra xác minh được 38 F1 liên quan đến bệnh nhân N.T.H.N., trong đó có 27 người làm cùng cơ quan. Hiện đã có 2 F1 là người cùng cơ quan với bệnh nhân N.T.H.N. dương tính với SARS-CoV-2.

Hiện Trung tâm y tế quận Thanh Xuân vẫn đang phối hợp với Viện Cơ khí năng lượng và mỏ - Vinacomin để tiến hành điều tra xác minh người tiếp xúc gần với các bệnh nhân để tiến hành lấy mẫu và cách ly theo đúng quy định.

Như vậy, từ ngày 29-4 đến nay, Hà Nội ghi nhận 362 ca dương tính SARS-CoV-2. Riêng từ ngày 5-7 đến nay, ghi nhận 103 trường hợp dương tính.

Phát hiện 3 ca dương tính SARS-CoV-2 ở 1 viện nghiên cứu ở Hà Nội - Ảnh 2.
B.H.Thanh