xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Phát hiện 5 ca dương tính SARS-CoV-2, Hà Nam đóng cửa ngôi chùa lớn nhất thế giới

Tuấn Minh

(NLĐO)- Chủ tịch UBND tỉnh Hà Nam đã có văn bản chỉ đạo tạm dừng toàn bộ các lễ hội, tạm đóng cửa các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, trong đó có chùa Tam Chúc - ngôi chùa lớn nhất thế giới khi địa phương này phát hiện 5 người dương tính với SARS-CoV-2.

Chiều 29-4, ông Trần Xuân Dưỡng, Phó chủ tịch UBND tỉnh Hà Nam, đã có thông báo gửi các cơ quan ban ngành, các địa phương về việc thực hiện các biện pháp cấp bách phòng chống dịch Covid-19 khi địa phương này phát hiện có 5 người dương tính với SARS-CoV-2.

Có 5 người dương tính SARS-CoV-2, Hà Nam đóng cửa ngôi chùa lớn nhất thế giới - Ảnh 1.

Chùa Tam Chúc (Hà Nam) - ngôi chùa lớn nhất thế giới - sẽ đóng cửa từ 18 giờ ngày 29-4

Theo đó, kể từ 18 giờ chiều nay 29-4, Hà Nam sẽ tạm đóng cửa và dừng đón khách tại chùa Tam Chúc (thị trấn Ba Sao, huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam); dừng toàn bộ các lễ hội, tạm đóng cửa các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, các dịch vụ karaoke, mát-xa, trò chơi điện tử, khu vui chơi giải trí, các sự kiện tập trung đông người, các hội nghị không cần thiết…

Ban quản lý khu công nghiệp tỉnh rà soát toàn bộ lao động về nghỉ lễ trở lại làm việc, những người đi du lịch về sau kỳ nghỉ lễ phải có khai báo y tế kịp thời...

Được biết, trong chiều ngày 29-4, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Hà Nam đã họp triển khai các biện pháp khoanh vùng dập dịch.

Có 5 người dương tính SARS-CoV-2, Hà Nam đóng cửa ngôi chùa lớn nhất thế giới - Ảnh 2.

Ngành y tế phun khử khuẩn phòng chống dịch tại xã Đạo Lý, huyện Lý Nhân

Theo báo cáo, qua điều tra dịch tễ, ngành y tế Hà Nam đã rà soát được hơn 100 trường hợp F1 và hơn 300 trường hợp F2. Đồng thời, Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 đã phong tỏa tạm thời toàn bộ thôn Quan Nhân (xã Đạo Lý, huyện Lý Nhân), nơi sinh sống của 5 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 gồm 320 hộ, 1.068 nhân khẩu.

Ngành y tế cũng đã thực hiện phun khử khuẩn toàn bộ khu vực thôn, nhà ở của các bệnh nhân. Phối hợp với lực lượng y tế, công an tiếp tục truy vết các trường hợp F1, F2, F3.

Có 5 người dương tính SARS-CoV-2, Hà Nam đóng cửa ngôi chùa lớn nhất thế giới - Ảnh 3.

Hà Nam lập chốt kiểm soát người ra vào thôn Quan Nhân (xã Đạo Lý)

Tại cuộc họp này, Bí thư Tỉnh ủy Hà Nam - bà Lê Thị Thủy yêu cầu các cấp ngành khẩn trương khoanh vùng dập dịch và có biện pháp xử lý phù hợp, không để nhân dân hoang mang và ảnh hưởng đến đời sống. "UBND tỉnh chỉ đạo dừng ngay các hoạt động tập trung đông người không cần thiết, tạm thời đóng cửa Khu du lịch Tam Chúc. Xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm công tác phòng chống dịch. Yêu cầu thực hiện nghiêm thông điệp 5K" – bà Thủy chỉ đạo.

Bí thư Hà Nam cũng yêu cầu tăng cường truyền thông về phòng chống dịch bệnh, chủ động khai báo y tế, tránh tình trạng không khai báo. Yêu cầu ngành y tế rà soát lượng vắc-xin còn lại để ưu tiên tiêm cho lực lượng tuyến đầu phòng chống dịch. Xây dựng các phương án đảm bảo cho người dân trong khu vực cách ly, không để lây nhiễm chéo. Xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm trong phòng chống dịch.

Theo báo cáo, anh N.V.Đ. (SN 1993; ngụ xã Đạo Lý, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam) từ Nhật Bản trở về Việt Nam ngày 7-4 sau khi hết hợp đồng lao động. Về nước, anh Đ. được cách ly tập trung 14 ngày tại khách sạn Alisia Beach ở Đà Nẵng. Kết quả xét nghiệm 3 lần vào các ngày 8-4, 12-4 và 21-4 đều âm tính.

Ngày 22-4, anh Đ. trở về địa phương, tự cách ly tại nhà. Sáng 24-4, bố anh Đ. ra Trạm Y tế xã Đạo Lý khai báo do thấy con trai có biểu hiện ho sốt, đau họng. Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hà Nam đã tiến hành lấy mẫu, điều tra dịch tễ và xác định anh Đ. dương tính lần 1 với SARS-CoV-2.

Đến chiều ngày 29-4, đã có thêm 4 người dương tính với SARS-CoV-2 gồm bố mẹ, vợ và con của anh Đ.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo