Ngày 30-5, tin từ Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Lào Cai cho biết qua điều tra, truy vết, các ngành chức năng của địa phương đã phát hiện và đưa đi cách ly 91 trường hợp trở về từ vùng dịch Bắc Giang, Bắc Ninh.

Số lượng người trở về địa phương được kiểm tra, phát hiện tới hết ngày 29-5. Đây là những người tự ý đi bằng xe khách về Lào Cai, khi các chốt kiểm soát làm việc, thực hiện khai báo y tế thì phát hiện.

Phát hiện 91 người từ tâm dịch Bắc Giang, Bắc Ninh về Lào Cai - Ảnh 1.

Ngành chức năng tỉnh Lào Cai kiểm soái các phương tiện, thực hiện khai báo y tế khi về địa bàn

Tất cả những trường hợp này đều được ngành chức năng tỉnh Lao Cai đưa đi cách ly tập trung tại Trung đoàn 254, Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh Lào Cai và đều được lấy mẫu xét nghiệm để phòng chống dịch Covid-19.

Theo báo cáo, số lượng người tại tỉnh Lào Cai đi lao động ở khu công nghiệp Bắc Giang, Bắc Ninh khoảng 4.000 người, tập trung ở TP Lào Cai và các huyện Bảo Yên, Bảo Thắng, Bắc Hà, Bát Xát.

Trước đó, ngày 28-5, UBND tỉnh Lào Cai đã có văn bản yêu cầu các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh, cấp ủy và chính quyền các huyện, thị xã, thành phố… triển khai thực hiện khai báo y tế điện tử bắt buộc để phòng chống dịch Covid-19.

Văn bản yêu cầu các sở, ban, ngành, chính quyền các địa phương trên địa bàn tiếp tục chỉ đạo thực hiện nghiêm các quy định về công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Trong đó bắt buộc khai báo y tế điện tử đối với những người nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh qua các cửa khẩu; hững người cách ly tập trung, người đi qua vùng dịch hoặc từ vùng dịch trở về; công nhân làm việc trong các nhà máy, khu công nghiệp, người đến các cơ sở khám, chữa bệnh và những người đi tàu hỏa, xe khách tuyến đường dài.

Phát hiện 91 người từ tâm dịch Bắc Giang, Bắc Ninh về Lào Cai - Ảnh 2.
Thái Bình