Nhóm khoa học gia từ Viện Centenary (Úc) đã tìm ra chiến lược mới để tiêu diệt các ung thư hắc tố, dạng ung thư da nguy hiểm nhất, thứ lấy đi 1.700 sinh mạng mỗi năm chỉ tại đất nước này.

Họ phát hiện ra rằng cơ thế apotosis – quá trình tự hủy tế bào diễn ra khi cơ thể cảm thấy chúng không còn hữu ích, đặc biệt hữu hiệu trong việc chữa bệnh. Song song đó, họ lại phát hiện ra 2 loại protein đặc biệt xuất hiện trong khối u ác tính của bệnh ung thư – đó là protein MCL1 và một nhóm protein có tên chung là BET.

Phát hiện cách bật cơ chế tự hủy ung thư ngay trong cơ thể - Ảnh 1.

Cận cảnh các tế bào ung thư hắc tố - ảnh: MEDICAL XPRESS

Chính 2 loại protein này làm chức năng bảo vệ và hỗ trợ các tế bào ung thư ác tính có thể sinh tồn mạnh mẽ trong cơ thể. Chúng có khả năng đẩy lùi, "khóa" cơ chế apotosis tự nhiên.

Theo tiến sĩ Hsin-Yi Tseng, một trong các tác giả chính của nghiên cứu, tin mừng là họ đã có phác đồ điều trị bằng thuốc có thể ức chế 2 protein này. "Khả năng bảo vệ của protein MCL1 và BET bị giảm bởi các thuốc ức chế này, từ đó "cởi trói" cho apotosis và khiến tế bào ung thư tự hủy" – tiến sĩ Tseng giải thích.

Tiến sĩ Jesssamy Tiffen, đồng tác giả, cho biết nguyên nhân chủ yếu của nghiên cứu là có tới một nửa số bệnh nhân ung thư hắc tố không đáp ứng với liệu pháp miễn dịch, cũng như phát triển tình trạng kháng trị với các liệu pháp khác. Vì vậy, phát hiện mới kỳ vọng sẽ cứu mạng được nhiều người.

A. Thư (Theo Medical Xpress)