Phát hiện cách thức vi khuẩn tránh thuốc

Tin mới

09/06/2015 23:14

Các nhà khoa học Bỉ tại ĐH Leuven đã phát hiện cách thức vi khuẩn có thể thoát khỏi quá trình trị liệu bằng kháng sinh và vẫn tồn tại chứ không bị tiêu diệt - nghiên cứu mở ra triển vọng chẩn đoán và trị liệu mới đối với nhiều bệnh nhiễm trùng.

Trong công trình được công bố trên tạp chí Molecular Cell, nhóm nghiên cứu giải thích rằng các tế bào vi khuẩn có khi không bị kháng sinh tiêu diệt do chúng ở vào trạng thái ngủ. Các nhà khoa học lưu ý hoạt động của gien Obg - vốn giữ vai trò quan trọng trong quá trình tổng hợp DNA và protein của tế bào vi khuẩn, đồng thời khiến tế bào rơi vào trạng thái ngủ khi mức độ năng lượng xuống thấp.

 

Mức độ gien Obg cao bảo vệ vi khuẩn E. coli trước thuốc kháng sinh Ảnh: MNT
Mức độ gien Obg cao bảo vệ vi khuẩn E. coli trước thuốc kháng sinh Ảnh: MNT

 

Họ phân tích vai trò của Obg trong 2 loại vi khuẩn là Escherichia coli (E.coli) và Pseudomonas aeruginosa (P.aeruginosa) khi đương đầu với 2 dạng thuốc kháng sinh - vốn làm gián đoạn sự tổng hợp DNA và protein của vi khuẩn. Trong trường hợp E.coli, Obg làm tăng mức độ phân tử độc tố HokB. Phân tử này xâm thủng màng tế bào vi khuẩn khiến sự sản sinh năng lượng đình trệ và gây trạng thái ngủ. Trong khi đó, ở P.Aeruginosa, Obg bảo vệ vi khuẩn chống lại sự tấn công của kháng sinh. Các nhà khoa học cho rằng Obg sẽ là mục tiêu nghiên cứu trị liệu mới chống lại các bệnh nhiễm trùng mạn tính nói chung, đặc biệt là tình trạng kháng thuốc của vi khuẩn.

Trúc Lâm
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI