Phát hiện cơ chế phục hồi não sau đột quỵ

Tin mới

12/10/2014 20:31

Các nhà khoa học Thụy Điển tại Viện Karolinska và Đại học Lud, trong nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Science, lần đầu tiên phát hiện một cơ chế mà thông qua đó, não có thể sản sinh tế bào thần kinh mới sau khi bị thương tổn do đột quỵ.

GS Zaal Kokaia và cộng sự phát hiện rằng ở những con chuột bị họ khiến cho đột quỵ có những tế bào hỗ trợ vốn là các tế bào hình sao astrocyte xuất hiện giúp khởi động lại tiến trình hình thành phần não bị thương tổn.

Tế bào hình sao astrocyte ở não chuột
Ảnh: Science Cell
Tế bào hình sao astrocyte ở não chuột Ảnh: Science Cell

Nhóm nghiên cứu sử dụng các phương pháp di truyền học để lập bản đồ về sự sống chết của các tế bào ở đó và phát hiện rằng các astrocyte ở khu vực này tạo ra những tế bào thần kinh non rồi sau đó phát triển nên tế bào trưởng thành. Các nhà khoa học cũng có thể xác định cơ chế tín hiệu điều chỉnh sự chuyển hóa của các astrocyte thành tế bào thần kinh. Theo đó, ở não lành mạnh, cơ chế tín hiệu này hoạt động tích cực, kiềm chế sự chuyển hóa nên astrocyte không tạo thêm tế bào thần kinh mới. Nhưng sau cơn đột quỵ, cơ chế chuyển hóa đó bị ngăn cản nên các astrocyte có thể khởi động tiến trình phát sinh tế bào mới và sự tiếp xúc đặc biệt giữa tế bào mới với các tế bào khác cũng đã được phát hiện trong nghiên cứu nói trên.

Trúc Lâm
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI