Phát hiện gien chịu đau

Tin mới

22/04/2014 23:13

Nghiên cứu của TS Tobore Onojjighofia thuộc Viện Hàn lâm Thần kinh học Mỹ và cộng sự đã giải thích tại sao một số người có khả năng chịu đựng đau đớn hay hơn người khác. Theo đó, nguyên nhân chính là do khác biệt về gien.

Theo trang tin HealthDay News, nhóm nghiên cứu đã phát hiện 4 gien liên quan đến cảm giác đau đớn mang tên COMT, DRD2, DRD1 và OPRK1. Họ khảo sát hơn 2.700 người được kê toa thuốc có chứa ma túy để đối phó với cơn đau mạn tính, yêu cầu bệnh nhân tự đánh số điểm cơn đau từ 1 đến 10 theo mức độ từ nhẹ đến nặng rồi phân thành 3 nhóm: số người tự nhận có cảm giác đau thấp chiếm 9%; nhóm có cảm giác đau trung bình chiếm 46% và nhóm có cảm giác đau cao chiếm 45%.

Nghiên cứu mới phát hiện một số gien liên quan đến khả năng chịu đau của con người
Ảnh: HealthDay Newws
Nghiên cứu mới phát hiện một số gien liên quan đến khả năng chịu đau của con người Ảnh: HealthDay Newws

Các nhà khoa học nhận thấy gien DRD1 phổ biến hơn ở người có cảm giác đau ít - tỉ lệ hiện diện của DRD1 ở nhóm này cao hơn 33% so với nhóm có cảm giác đau nhiều. Đối với nhóm có cảm giác đau trung bình, 2 gien COMT và OPRK1 thường thấy hơn, với tỉ lệ lần lượt xuất hiện ở họ cao hơn 25% và 19% so với những người có cảm giác đau nhiều. Trong khi đó, gien DRD2 thường phổ biến hơn ở những người có cảm giác đau nhiều.

TS Onojjighofia cho rằng phát hiện này cung cấp mục tiêu nghiên cứu liệu pháp mới, giúp thầy thuốc hiểu rõ cảm giác đau của bệnh nhân hơn để có biện pháp chữa trị thích hợp.

Trúc Lâm
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI