Một miếng đậu hũ trong khẩu phần ăn bình thường chứa khoảng 94 calo, 2 g carbohydrate, 5 g chất béo và 10 g protein; cung cấp 44% canxi, 9% magiê, 40% chất sắt cho nhu cầu hằng ngày, đồng thời chứa vitamin K, thiamin, riboflavin, niacin, vitamin B6, folate, choline, phốt-pho, mangan và selenium.

Đậu hủ, chế phẩm từ đậu nành Ảnh MNT
Đậu hủ, chế phẩm từ đậu nành Ảnh MNT

Là chế phẩm từ đậu nành, đậu hũ có thể là nguồn cung cấp chất đạm hằng ngày đầy đủ, hầu như tất cả các axít amin thiết yếu. Đậu nành cũng có hàm lượng chất béo không bão hòa có lợi cho sức khỏe, đặc biệt là axít omega-3 alpha-linolenic. Thành phần isoflavone trong thực phẩm từ đậu nành có thể ngăn ngừa nguy cơ loãng xương, trong khi canxi và magiê có thể làm giảm triệu chứng tiền kinh nguyệt (PMS), giúp điều chỉnh huyết áp và ngăn ngừa đau nửa đầu. Việc dùng đậu hũ thay thế nguồn đạm động vật làm giảm rõ rệt mức độ cholesterol tỉ trọng thấp (LDL), kéo giảm nguy cơ bị xơ vữa động mạch và cao huyết áp. Có khảo sát cho thấy đậu nành giúp phòng ngừa ung thư vú và tuyến tiền liệt, ngăn ung thư vú tái phát. Đậu hũ cũng giúp người bệnh đái tháo đường type 2 ít bài tiết protein qua nước tiểu so với sự bài tiết quá đáng ở người dùng đạm động vật, làm giảm nguy cơ bệnh thận ở nhóm bệnh nhân này. Nguy cơ tổn hại gan do các gốc tự do cũng giảm đáng kể ở những người dùng đậu hũ.

Mặt khác, các phát hiện dịch tễ học địa lý cũng cho thấy khu vực dân cư dùng đậu hũ ít bị bệnh não liên quan với tuổi già hơn cư dân dùng nhiều đạm động vật.

Trúc Lâm