Phát hiện thêm lợi ích của ánh nắng

Tin mới

26/10/2014 21:09

Ánh nắng mặt trời vốn được xem là nguồn cung cấp vitamin D tự nhiên nhưng trong khảo sát mới được công bố trên tạp chí Diabetes, TS Shelly Gorman thuộc Viện Nghiên cứu sức khỏe trẻ em Telethon tại TP Perth, Tây Úc và cộng sự nêu khả năng ánh nắng mặt trời còn có thể giúp hạn chế bệnh đái tháo đường, ít nhất ở chuột.

Nhóm nghiên cứu cho nhóm chuột ăn thực phẩm nhiều chất béo để chuột dễ bị béo phì và đái tháo đường, sau đó cho chúng phơi nhiễm với mức độ vừa phải bức xạ cực tím (UV), giống như phơi nắng. Các nhà khoa học nhận thấy chuột có tiếp xúc với UV ít tăng cân và ít có những dấu hiệu của chứng tháo đường như tăng huyết áp và kháng insulin. Nhóm nghiên cứu nêu khả năng da phóng thích ôxít nitric sau khi tiếp xúc với nắng, gây tác dụng nêu trên.

 

Nghiên cứu mới nêu khả năng ánh nắng giúp hạn chế bệnh đái tháo đường Ảnh: KỲ NAM
Nghiên cứu mới nêu khả năng ánh nắng giúp hạn chế bệnh đái tháo đường Ảnh: KỲ NAM

 

Một số nghiên cứu trước đây của các nhà khoa học Anh từng cho thấy việc phơi nắng vừa phải có lợi cho tim và hạ huyết áp. Đồng tác giả nghiên cứu lần này, TS Martin Feelisch thuộc ĐH Southampton ở Anh nhận định: “Những quan sát mới cho thấy thêm lượng ôxít nitric phóng thích từ da có tác dụng ích lợi không chỉ đối với trái tim và mạch máu mà còn giúp cơ thể điều chỉnh sự trao đổi chất”.

Tuy nhiên, các nhà khoa học đồng thời khuyến cáo nên có những nghiên cứu cụ thể hơn trên người về liều lượng tiếp xúc với ánh nắng và cảnh báo nguy cơ ung thư da do bức xạ UV. Họ nói rằng khác với người, chuột còn có lớp lông dày trên da để bảo vệ. 

Trúc Lâm
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI