Sáng 31-3, BV Nhi Đồng 1 cho biết bé A.L.H. (15 tuổi), ngụ huyện Đắk Tô, tỉnh Kon Tum đã hồi phục tốt sau phẫu thuật.

Bé nhập viện cách đây 3 tháng trong tình trạng suy dinh dưỡng nặng, chỉ cao 1,2 m, nặng 20 kg, bị nhức đầu kinh niên cộng với chứng suy giảm miễn dịch bẩm sinh.

Bé H. và cha tại Bệnh viện Nhi Đồng 1

Kết quả chẩn đoán hình ảnh phát hiện 1 khối đường kính 5 cm tồn tại trong não bé, là “tổ” của nhiều ấu trùng sán dải heo.

Nếu không được phẫu thuật, tính mạng của cháu bé có thể bị đe dọa. Vì vậy, các bác sĩ đã cố gắng áp dụng nhiều biện pháp giúp bé tăng cường thể lực và đến ngày 24-3 vừa qua, bé đã đủ điều kiện để lên bàn mổ.

Các bác sĩ tham gia phẫu thuật kể lại ca phẫu thuật của bé H.

BS Phan Minh Trí, Khoa Ngoại tổng hợp, BV Nhi Đồng 1 cho biết cháu bé sẽ được tiếp tục truyền các yếu tố miễn dịch định kỳ để điều trị tình trạng suy giảm miễn dịch bẩm sinh, với hy vọng sẽ giúp bé dần được tăng cường miễn dịch, khôi phục thể trạng và sống khỏe mạnh. Về nguyên nhân em bị mắc sán dải heo, các bác sĩ cho rằng có thể do dùng nguồn nước không sạch, có chứa chất thải của heo nhiễm sán.

“Cách phòng ngừa vẫn là ăn chín, uống nước đun sôi để nguội” - BS Đào Trung Hiếu, Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi Đồng 1, khuyên.

Tin-ảnh: A. Thư