Công trình nghiên cứu do bác sĩ Surendra Shastri và cộng sự tại Bệnh viện Tata Memorial ở TP Mumbai thực hiện trên 150.000 phụ nữ ở Ấn Độ đã được khen ngợi trong hội nghị quốc tế về bệnh ung thư tại TP Chicago của Mỹ hôm 2-6.
 
Bác sĩ Ted Trimble thuộc Viện Nghiên cứu Ung thư quốc gia Mỹ khen ngợi: “Thật đáng kinh ngạc! Rất xuất sắc, kết quả rất đáng khích lệ”.
 

Bà Usha Devi, một bệnh nhân ung thư cổ tử cung được phát hiện sớm bằng cách dùng giấm - Ảnh AP

 

Các nhà khoa học cho rằng công trình này ngăn ngừa 22.000 ca tử vong sớm vì ung thư cổ tử cung tại Ấn Độ và 72.600 bệnh nhân khác trên thế giới.

 

Cách thử nghiệm này đơn giản, rẻ tiền và không cần các thiết bị phức tạp ở phòng thí nghiệm. Theo đó, giấm dược thấm vào cổ tử cung và bệnh ung thư có thể được phát hiện khi có những tế bào bất thường đổi màu.

 

Không cần nhân viên y tế chuyên nghiệp, những người tình nguyện có thể được huấn luyện cách làm này chỉ trong vòng 2 tuần.

 

Các nhà khoa học cho rằng phương pháp này có thể được áp dụng rộng rãi ở các nước nghèo, nơi có nhiều người không có điều kiện tiếp cận với  xét nghiệm Pap - xét nghiệm nhằm phát hiện HPV, loại virus gây hầu hết các dạng ung thư cổ tử cung.  

Trúc Lâm (Theo AP)